#21: Gửi Hỏa Diệm Sơn - Làm sao để kiềm chế cơn giận?Bình thường mình rất hiền, nhưng khi nổi giận mình đáng sợ vô cùng. Và gần đây mình rất hay nổi giận. Người nóng phừng phừng, đầu đau buốt vì giận.


Mình nên làm gì để dập tắt cơn giận này?


---------

Chào Hoả Diệm Sơn!


Điều đầu tiên Tiệm cảm nhận được khi đọc thư của cậu là một cảm xúc khá lạc quan. Trước đây, tớ cũng là người dễ bốc cháy; đến nỗi mà, sau khi chửi bới mọi người lung tung lên rồi, bị mắng, bị đánh rồi, tớ vẫn không nhận ra là mình nóng tính. Vì thế khi thấy cậu nhận diện được những biểu hiện ở cơ thể, Tiệm thấy khá tin tưởng là cậu sẽ sớm làm hoà được với cơn giận của mình vì cậu cũng có khả năng quan sát bản thân. Dựa vào kinh nghiệm thuần phục bản thân của mình, Tiệm có một vài gợi ý cho cậu.


Thứ nhất, mình chỉ dập được cơn giận khi mình biết nó có ở đó lúc nào. Những lần tới, cậu hãy tiếp tục quan sát những biểu hiện ở cơ thể mình xem; không chỉ ở mặt, ở đầu mà cứ càn quét một lượt cơ thể xem trạng thái của những bộ phận khác như thế nào nữa rồi khi nhận lại. Dần dà, ngay khi chỉ một vài dấu hiệu xuất hiện, cậu sẽ biết được cơn giận đang đến và cậu sẽ chủ động hơn để dặn mình rằng lần này cậu sẽ kiểm soát tốt hơn lần trước một chút. Với lại, việc rà soát dấu hiệu c