top of page

#21: Gửi Hỏa Diệm Sơn - Làm sao để kiềm chế cơn giận?Bình thường mình rất hiền, nhưng khi nổi giận mình đáng sợ vô cùng. Và gần đây mình rất hay nổi giận. Người nóng phừng phừng, đầu đau buốt vì giận.


Mình nên làm gì để dập tắt cơn giận này?


---------

Chào Hoả Diệm Sơn!


Điều đầu tiên Tiệm cảm nhận được khi đọc thư của cậu là một cảm xúc khá lạc quan. Trước đây, tớ cũng là người dễ bốc cháy; đến nỗi mà, sau khi chửi bới mọi người lung tung lên rồi, bị mắng, bị đánh rồi, tớ vẫn không nhận ra là mình nóng tính. Vì thế khi thấy cậu nhận diện được những biểu hiện ở cơ thể, Tiệm thấy khá tin tưởng là cậu sẽ sớm làm hoà được với cơn giận của mình vì cậu cũng có khả năng quan sát bản thân. Dựa vào kinh nghiệm thuần phục bản thân của mình, Tiệm có một vài gợi ý cho cậu.


Thứ nhất, mình chỉ dập được cơn giận khi mình biết nó có ở đó lúc nào. Những lần tới, cậu hãy tiếp tục quan sát những biểu hiện ở cơ thể mình xem; không chỉ ở mặt, ở đầu mà cứ càn quét một lượt cơ thể xem trạng thái của những bộ phận khác như thế nào nữa rồi khi nhận lại. Dần dà, ngay khi chỉ một vài dấu hiệu xuất hiện, cậu sẽ biết được cơn giận đang đến và cậu sẽ chủ động hơn để dặn mình rằng lần này cậu sẽ kiểm soát tốt hơn lần trước một chút. Với lại, việc rà soát dấu hiệu của các cơ quan cũng sẽ làm cậu bận hơn đôi chút nên sẽ đỡ phản ứng bồng bột hơn.


Thứ hai, cậu có thể đặt thước đo cho sự tiến bộ của mình bằng cách đo thời gian của cơn giận. Có người sẽ đo nó bằng mức độ của cơn giận, nhưng mình nghĩ khá là trừu tượng. Còn cách đo thời gian mình đã làm là, đo xem sau bao lâu thì mình hết giận rồi đặt mục tiêu để rút ngắn nó. Ví dụ hiện tại, sau một tuần, cơn giận của cậu mới hết. Thì hãy đặt mục tiêu một tuần sau, nó sẽ rút xuống còn 3 ngày. Dần dà, cậu rút dần khoảng thời gian của cơn giận xuống còn một ngày, vài giờ, vài phút rồi đến lúc chỉ cần có 1-2 dấu hiệu xuất hiện, cậu cho cơn giận đi qua luôn và ngay.


Thứ ba, tớ có đọc trong cuốn “Thông điệp của nước”, có một cách để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực dựa trên nguyên tắc của rung động là phát ra một cảm xúc đối nghịch. Sóng của hai loại cảm xúc này ngược chiều nhau nên cảm xúc tiêu cực sẽ bị triệt tiêu. Và cảm xúc đối nghịch của giận dữ là lòng tốt. Nên cậu có thể đặt mục tiêu để nhận diện lòng tốt nhiều hơn trong cuộc sống và chính cậu cũng thực hiện việc tốt nhiều hơn nữa.


Một điều quan trọng nữa là hãy tự hỏi bản thân tại sao mình lại giận và thử đi tìm câu trả lời cho nó. Cậu giận cụ thể điều gì? Đó có phải là hiểu lầm xuất phát từ lòng tốt được thực hiện không đúng cách hay không, hay là xuất phát từ mong muốn gì bên trong cậu nữa. Hiểu được mình, chính là chìa khoá. Tớ nghĩ thế. Dù đây là một quá trình không dễ dàng và nó đòi hỏi quyết tâm thay đổi cũng như sự kiên trì lớn lao, nhưng Tiệm tin là cậu sẽ làm được thôi và cậu sẽ sớm bỏ cái tên hiện tại.


Tiệm.


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

221 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page