top of page

Lựa Chọn Khoá Học 

​Hãy lựa chọn mình từ hàng trăm khoá học Online, miễn phí, đến từ các trường đại học hàng đầu thế giới

EOP.jpg
Triết Học

Tôi là ai, và nếu vậy 

​thì bao nhiêu?

de-la-croix-liberte-1.jpg
Lịch Sử

Ai không hiểu lịch sử

​thì sẽ là nạn nhận của nó!

8ea611c67ee93c31c04f453fa750117f.jpg
Khoa Học Tự Nhiên

Toán Học, Vật Lý,

Thiên Văn, Sinh Học...

Therapeutencouch-klein_670.jpg
​Tâm Lý

Con người, rốt cục là

​thế nào?

Writing.jpg
Anh Văn

Học Đọc, Học Viết,
​Học Nghe, Học Nói

55e62cbc1400002e002e4aa1.jpeg
Khoa Học Xã Hội

Kinh Tế, Luật Học,

​Xã Hội Học, Truyền Thông...

thelittleprince_morgan10.jpg
Văn Học

Người ta chỉ nhìn thấy thật rõ bằng trái tim mình

exhibition-Colon-Drawing.jpg
Nghệ Thuật

Hội Hoạ, Âm Nhạc,
​Sáng Tạo...

​Hướng Dẫn Học 101

​Hướng Dẫn Học 101

1. Các Nguồn Học Liệu

 • Miễn Phí

 • ​Có Phí

Hiện trên Internet có 2 nguồn khoá học lớn dành cho việc tự học, bao gồm miễn phí và trả phí. Với nguồn miễn phí, các khoá học chủ yếu được phát triển bởi các trường đại học hàng đầu của Mỹ, và phân phối qua 3 nền tảng lớn bao gồm: Coursera, Edx, và ItunesU. Ngoài ra, có rất nhiều khoá học hay được đăng trên Youtube của trường đại học và của cá nhân các giáo sư, hoặc hệ thống lưu trữ bài giảng Online của trường như UC Berkeley Webcast, hoặc Sáng kiến Giáo dục Mở như MIT Open Coursewave hay Open Yale.

 

Với nguồn có phí, các khoá học chuyên sâu vào các môn học khai phóng, nhân văn, khoa học xã hội phần lớn được cung cấp bởi: The Great Course/ The Teaching Company (TTC) gồm các khoá học có cả Video/Audio và The Modern Scholar (TMS) gồm các khoá học thuần Audio. TTC hiện có khoảng 500+ khoá, TMS có khoảng 200 khoá, tuy nhiên TMS đã ngừng phát triển các khoá mới. Ngoài ra, 1 số trang bán khoá học khác như Udemy, Lynda, CreativeLive… thì thiên hướng về các khoá học nghề, mang tính ứng dụng trong công việc như Lập Trình, Thiết Kế, Marketing...

2. Chất Lượng Học Liệu

 • Audio lẫn tạp âm

 • Audio sạch

 • ​Slide + Audio

 • Video Lớp học

 • ​Video Dựng sẵn

Các Khoá Miễn Phí

 

 • Coursera, Edx, Future Learn: Mỗi khoá được chia thành từ 4-6 tuần với khoá ngắn và từ 6-12 tuần với khoá dài. Các bài giảng thường được quay chuyên nghiệp, trong phòng thu, được biên tập kĩ, đi kèm với bài đọc, bài kiểm tra, và bài thi giữa và cuối kỳ.

 • Itunes U: Phần nhiều các khoá trên Itunes U thuộc dạng Audio, nhưng được thu bằng thiết bị chuyên dụng, nên không bị tạp âm và nghe khá rõ. 

 • Youtube: Đây là những khoá được quay trực tiếp tại lớp học. 1 số được đầu tư thiết bị quay và thu âm chuyên nghiệp, nhưng 1 số chỉ được quay hoặc thu âm nghiệp dư nên sẽ tương đối khó nghe. 

 • Hệ thống Học Online của trường: Tuỳ trường, và tuỳ khoá học mà 1 số khoá chỉ có Audio lẫn tập âm, Audio trong tiếng, Audio có Slide đi kèm, hoặc Video quay ngay tại lớp học.

 

Các Khoá Có Phí

 

 • The Great Course: Các khoá được dựng và quay tại phòng thu chuyên nghiệp, có độ dài khoảng 30 phút/1 bài giảng. Mỗi khoá sẽ đi kèm với 1 cuốn sách hướng dẫn, tóm tắt bài giảng thành các điểm chính và cung cấp tài liệu đọc thêm cũng như câu hỏi suy ngẫm. 

 • The Modern Scholar: Các khoá được thu âm sạch, cũng có độ dài khoảng 30/ 1 bài giảng, ngoài ra cũng có sách hướng dẫn đi kèm như The Great Course. 

3. Lợi ích khi tham gia khoá học

 • Đam mê Tri Thức

 • ​Sự Học là Suốt Đời

 • Phát triển tiếng Anh

 • ​Dự định Du Học

​​Dưới đây là 1 số lợi ích khi bạn có thể tự hoàn thành các khoá học Online.

 • Những bạn đam mê việc học: Với những bạn say mê sách vở hay tri thức nói chung, đây là 1 nguồn tài nguyên cực kỳ quý giá để giúp các bạn tìm hiểu các môn học mình thích dễ dàng hơn, có hệ thống hơn và vui vẻ hơn khi các giáo sư giảng bài. Đặc biệt với những người coi sự học là suốt đời và luôn muốn phát triển bản thân mình hơn, thì đây thực sự là cả một kho báu.
   

 • Những bạn mong muốn du học đại học, cao học: Vì phần lớn các khoá học cũng được giảng dạy chính thức cho các sinh viên thuộc các đại học hàng đầu của Mỹ, bạn có thể tự trải nghiệm một phần cách học đại học của các trường phương Tây như thế nào. Tất nhiên, khi thực sự đi du học, bạn sẽ gặp nhiều điều mới mẻ cũng như chịu áp lực nhiều hơn là chỉ ngồi trước laptop, nhưng việc học thử 1 số khoá sẽ giúp bạn có hình dung rõ hơn về những năm tháng học tập sắp tới của mình. 
   

 • Những bạn muốn cải thiện tiếng Anh như một công cụ: Với những ai đang luyện TOEIC, TOEFL, hay IELTS thì đây là những khoá học giúp bạn nâng cao 1 cách gián tiếp các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong tiếng Anh. Hơn nữa, mục đích ban đầu của các chứng chỉ trên cũng chỉ để chứng minh bạn đủ năng lực để sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, nên nội dung các khoá học cũng sẽ rèn luyện tư duy cho bạn khi làm các đề thi chính thức. 
   

Vì các khoá học thường có lộ trình học rõ ràng, nên bạn chỉ cần đi theo thứ tự các buổi như bạn học trên lớp. Tuy nhiên, để việc học được dễ dàng thì bạn cũng nên đồng thời rèn luyện khả năng đọc, nghe, hiểu tiếng Anh; chọn các môn học mà cá nhân thấy hứng thú, có động lực học, muốn khám phá nhất; hoặc chọn các khoá học liên quan trực tiếp đến nội dung mình đang học trên trường, hoặc gắn với các vấn đề mà cá nhân mình đang gặp phải trong việc sống cũng như làm việc.

bottom of page