top of page

#20: Gửi Caoz - Làm sao để nội tâm mình mạnh mẽ lên?Sau khi biết đến dự án của Tiệm, Caoz đã đọc hết cuốn Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya. Một quyển sách nhẹ nhàng mà ý nghĩa. Và có lẽ bức thư mà đánh vào tâm trạng Caoz nhất là bức thư cuối cùng-bức thư không có bản đồ. Caoz của hiện tại cũng như vậy, cũng đang không có bản đồ, không có la bàn.


Caoz đã ra trường được một năm, bằng XS của một trường đại học lớn, nhưng đã luôn tự ti về bản thân, cảm thấy mọi thứ chỉ là may mắn, bản thân không có giỏi gì. Dù vậy, lại có sự mâu thuẫn nội tâm, mong muốn bản thân sẽ có hướng đi, biết mình muốn và theo đuổi nó, giỏi về nó và kiếm tiền từ nó.


Nhiều lúc Caoz đã cảm thấy mình không thuộc về thế giới này. Một cô gái với nhiều những tổn thương. Với hy vọng được chữa lành, Caoz đăng ký học một khóa học tương tự như NLP vậy. Khi nhìn những người khác cũng từng bước hạnh phúc trở lại, nhưng bản thân dường như không phù hợp với phương pháp đó, bản thân lại thêm một lần nữa hoài nghi. Một vòng luẩn quẩn.


Caoz đã nghỉ việc được gần 1,5 tháng, với 3 tuần đi tìm việc nhưng mông lung, tự ti mặc dù lý do nghỉ công việc có thể xem là ổn định trước đó là vì muốn tìm được con đường mình muốn và giỏi trong lĩnh vực đó. Caoz thấy thật mệt mỏi và sợ hãi.


----------

Chào CAOZ,


Khi thấy thư của cậu mình đã xí lấy ngay vì tình cờ là câu chuyện của cậu khá giống với những chuỗi ngày cực kì và (3000) chữ cực kì tồi tệ mà mình đã từng trải qua. Mình xin lỗi vì ngâm để việc trả lời hơi lâu vì mình cố gắng để có cho bạn một câu trả lời rõ ràng hơn cho tình trạng này, mình mong bạn hiểu rằng mình rất đồng cảm với cảm giác của bạn lúc này. Lời giải thích của mình có thể hơi tâm linh 1 xíu nhưng nó là lời giải thích mà sau quá trình trải nghiệm mình thấy nó rõ ràng nhất.


ĐÂY SẼ LÀ BỨC THƯ SIÊU DÀI


Giai đoạn mà bạn đang trải qua được gọi là “ thức tỉnh tâm linh”.


Đây là một giai đoạn chắc chắn sẽ rất đau đớn nhưng nó vừa là một lời nguyền vừa là một món quà mà vũ trụ đem đến cho bạn. Nó sẽ không dừng lại ở những băn khoăn về công việc đâu. Bạn cần phải trải qua giai đoạn này để phát triển kết nối giữa con người bạn với linh hồn, với tâm hồn của chính mình; là hành trình đi tìm về với bản chất thực sự của chính chúng ta.


Dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn này là “ The dark night of the soul” – bóng tối của linh hồn, bạn sẽ cảm thấy trống rỗng, mất phương hướng lạc lõng, mất kết nối với thế giới, hay mọi thứ với bạn dần trở nên vô nghĩa và bạn chẳng biết mình đang sống để làm gì, vì cái gì.


Tất cả những điều mà trước giai đoạn này làm bạn vui vẻ đều mất tác dụng. Có thể những tổn thương cũ mà bạn coi nhẹ nó bắt đầu trỗi dậy và làm bạn đau đớn hơn. Tất cả những biến động này như muốn bạn phải đối diện với những góc khuất của tâm hồn, những nỗi sợ, sự tổn thương. Bạn hoang mang và lo lắng rồi lúc nào cũng tự hỏi bạn sẽ đi đâu? Sẽ làm gì tiếp ? Mà bạn là ai ? Bạn muốn cái gì ? Bạn sống làm gì ?... Bạn đang đối điện với điều được gọi là “ INDENTITY CRISIS”- Khủng hoảng về danh tính.


Thực ra đây là lúc mà con người cũ của bạn , tất cả thói quen, góc nhìn, tính cách “được” sụp đổ để một tâm hồn mới được ra đời. Bạn có biết hình ảnh của loại Chim Phượng Hoàng Lửa không ? Chúng chết đi bằng chính ngọn lửa của bản thân và rồi hồi sinh trở lại mạnh mẽ hơn từ đống TRO TÀN đó, sự kết thúc thực ra cũng là sự bắt đầu.


Dấu hiệu hai là bạn khao khát được sống một cuộc sống là của mình, có điều gì đó thúc giục bạn phải hỏi và phải đi tìm. Bạn không muốn phải theo bầy đàn, theo số đông. Bạn dành nhiều thời gian để bạn đọc về tìm hiểu về câu trả lời và nếu có những điều bạn được dạy không phù hợp với bạn, bạn sẽ buông bỏ,… Không tình cờ tí nào đúng không, bạn đã nhận ra phương pháp NLP không phù hợp? Khi bạn nói tới phương pháp này mình có đi tìm hiểu nhưng không hề thấy phương pháp này đề cập tới việc tìm lại bản thân.


Dấu hiệu thứ ba là có những thay đổi lớn diễn ra trong cuộc sống của bạn khiến bạn bị choáng ngợp. Bạn đang có một công việc ổn định những có những thôi thúc bên trong bẻ lái khiến bạn đi tìm một sự nghiệp thực sự. Rồi bạn đi tìm công việc mới mà cứ tìm hoài tìm hoài chẳng biết nên làm việc gì, có khi gửi mãi mà chả thấy phản hồi, hoặc đi phỏng vấn rồi mà công ty nó không thèm mail lại xem bạn đỗ hay tượt. Hoang mang không ? Có chứ!


Tiếp theo là bạn đổ lỗi có thực thể duy nhất trong căn phòng này là bạn. Aaaaa mình là đứa thất bại, vô dụng,...! Haizz! Nhìn mọi người thành công bạn lại càng nghĩ mình vô dụng.


Uhm...m...! Việc bạn chủ động nghỉ công việc cũ rồi tìm việc mới khiến cho bạn càng tự ti và trở nên hoang mang, lý do dễ hiểu là bạn vẫn không biết mình là ai để còn tìm việc phù hợp. Nhưng việc bạn quyết định nghỉ là bạn vô tình, và định mệnh cố tình muốn đẩy nhanh bạn vào quá trình chuyển đổi con người.


Dấu hiệu thứ tư là bạn muốn được ở một mình. Bạn không còn chạy trốn khỏi sự cô đơn nữa, bạn dành rất nhiều thời gian để suy ngẫm về bản thân. Có thể là bạn không chia sẻ được với ai về tình trạng này, có khi là chẳng ai hiểu lý do bạn quyết định rời đi và bạn không thể ở cạnh họ thêm nữa và tự tận hưởng thời gian một mình.


Dấu hiều thứ năm là mình tóm gọn những thay đổi về thể chất . 99,9% là bạn sẽ bị mất ngủ, thức dậy đột ngột giữa đêm vào cũng một khoảng thời gian, hoặc ngủ nhiều hơn bình thường, lúc nào cũng muốn ngủ. Bạn có thể bị thay đổi thói quen ăn uống, cơ thể bạn tự nhiên bị nhạy cảm với mấy món bạn trước đây rất thích nhưng lại muốn ăn những món bạn không để ý lắm. Tự nhiên bạn muốn ăn heathy hơn và đi qua món trà sữa mà cách ngon ơ . Rồi bạn có cảm giác ốm, sức khỏe sụt giảm, chóng mặt, đau đầu, uể oải hoặc thiếu năng lượng, mệt mỏi, người ê ẩm nhưng đi khám thì chẳng ra bệnh gì cả. Cuối cùng là các giác quan bạn trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều với âm thanh, ánh sáng, không khí,...


Khi mình vào giai đoạn tăng tốc của quá trình này mình đã có 3 tuần liền trong trạng thái giật mình tỉnh dậy vào khoảng 3h20pm sau đó thì ngủ li bì cả ngày ( lúc đó mình thất nghiệp toàn tập). Trước đây mình có thể ăn thoải mái thức ăn lạnh vậy mà sau này cứ ăn phải đồ ăn lạnh là mình đau bụng. Thêm vào đó mình còn thường xuyên bị đầy bụng dù không ăn nhiều, nghiêm trọng nhất là mình bị run tay ( có thể là do quá căng thẳng dẫn đến suy nhược ). Thực sự là sau giai đoạn này các giác quan của mình nhạy cảm thêm vài bậc, mình không thể làm việc trong môi trường có tiếng nói của người khác dù chỉ là xì xào mình cũng khó chịu, mình nhạy cảm với cả ánh nắng mạnh và trở nên cực kì thích ngồi cạnh cửa sổ khi có cơn mưa. Tâm trạng còn trồi sụt theo thời tiết, lúc nào mưa thì thoải mái mà nắng to thì khó chịu vô cùng. Bạn không nhất thiết phải có tất cả các dấu hiệu trên nhưng bạn cảm nhận được sự thay đổi lớn này , bạn chỉ không gọi được tên nó ra.


Phù giải thích xong rồi giờ mình cho bạn một vài điều đầu tiên bạn cần làm để tìm câu trả lời nhé. Từ khóa nào mà bạn cần tìm ? Điều bạn đi tìm là con người của bạn, bản chất của bạn, bạn muốn cởi trói linh hồn của mình, chữa lành tổn thương. Sự nghiệp sẽ là thứ theo sau khi mà bạn trả lời chính xác mình là ai. Vậy hãy bắt đầu với những từ khóa này.


Ngoài kia có nhiều người đã trải qua tình trạng giống bạn, chỉ là bạn chưa bắt đúng từ khóa để tìm đến lời hướng dẫn họ. Giai đoạn “ thức tỉnh tâm linh” này của mình đã dẫn mình đến 3 quyến sách là “ Hướng Nội”, “ Cởi trói linh hồn”, “ Hành trình phương đông”, series Cẩm nang chọn nghề của Blog Wait but why và thiền vipassana. Đây có thể là tài liệu dành cho bạn hoặc không, bạn phải tìm nhé. Bạn có sẵn sàng tha thứ cho bản thân và buông bỏ quá khứ ?


Khi một đứa trẻ bị đánh đập, chửi rửa ngược đãi vì nó không hiểu những điều người lớn mới hiểu nó sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi và thực hiện lại hành vi bạo lực để chống trả. Đứa trẻ trong bạn đang như vậy, nó bị bạn ngược đãi hàng ngày bằng bạo lực ngôn từ và suy nghĩ của bạn, nói dễ hiểu ra là bạn tự bạo hành bản thân. Nói hoài nói mãi những vẫn sẽ nói, đừng làm điều này nữa, nếu bạn không tha thứ và tôn trọng chính mình thì một ngày nào đó bạn sẽ làm như vậy với những người bạn yêu thương nhất. Và rồi bạn ôm theo cái bịch rác tự ngược này tới khi bạn tàn tạ.


Mình hiểu việc này nói thì dễ nhưng làm thì khó vì bạn đã quá quen rồi nhưng mà từng ngày một hãy buông dần. Bạn không cần thiết phải tự khen bản thân để cảm thấy tốt hơn mà chỉ cần bắt đầu bỏ dần lối suy nghĩ theo hướng tiêu cực và nhìn sự việc theo nhiều góc độ. Mỗi ngày hãy chọn những việc tích cực dù là nhỏ nhất để viết vào nhật kí của mình.

Bạn có chấp nhận đi vào nơi tối tăm trong tâm hồn bạn ?

Đau đớn trong tâm hồn bạn là từ đâu bạn có biết không ?

Vì sao bạn biết bạn không phù hợp mà vẫn cứ lao vào công việc đó? Có kẻ giấu mặt nào đứng sau chuyện này không ?

Kẻ giấu mặt đó hình như đã nhốt đứa trẻ của bạn lai thì phải ?


Đứa trẻ trong bạn đại diện cho những khao khát nguyên sơ và thuần túy nhất của con người bạn vậy mà kẻ giấu mặt lỡ nhốt nó lại trong góc tối rồi. Từng bước một, từng bước môtk , câu hỏi này sẽ kéo theo câu hỏi kia đến đáp án.


Lấy một ví dụ về mình nhé . Khi mình đi tìm bước vào trong tâm hồn mình, kẻ giấu mặt là ba mẹ và gia đình mình. Chẳng ai mong muốn ba mẹ lại thành người không tốt với mình cả, mình đã phủ nhận rồi cũng phải chấp nhận. Ba mẹ đã và đang cố biến mình thành con búp bê của họ. Họ kì vọng mình sẽ sống một cuộc sống bình yên theo cái cách mà họ nghĩ là bình yên. Họ coi sự ổn định đó là điều tốt nhất cho mình vì từ bé mình luôn thể hiện là đứa trẻ nhút nhát, và hướng nội, và học bình bình. Tuổi thơ nhìn ngoài thật êm ấm nhưng thật sự nó là những chuỗi ngày mình chỉ muốn chạy trốn, cố gắng chọn mọi cách để rời đi. Và tất nhiên khi mình chọn rời đi sai con đường mình vấp ngã rất đau vào giai đoạn “ the dark night of the soul” để rồi nhận ra nguyên nhân khiến mình lãng phí 6 năm cuộc đời chệch hướng và tự dày vò. Sâu thẳm trong lòng mình cũng nhận ra là mình thật lòng thương họ nhưng mình vẫn phải chọn làm trái lời họ để cứu lấy mình (và còn là cứu lấy cả mạng sống của mình nữa).


Ngoài ra trong quá trình này mình mở được cái hòm khóa những khao khát thuần khiết mà đứa trẻ trong mình ấp ủ. Nó không mất đâu, tính cách, con người, khao khát thuần khiết vẫn ở đó chờ bạn giải phóng. Kẻ giấu mặt của bạn có thể là nhiều thứ khác không nhất thiết là ba mẹ bạn. Nó có thể là bạn bè, định kiến xã hội, một định hướng hùng hồn của ông nổi tiếng nào đó hay chấp niệm sâu thẳm trong bạn.


Bạn hứa là sẽ không bỏ cuộc chứ ?


Kiên định, kiên định và kiên định,… đường sẽ dài, và mình không có định nói giảm nói tránh đâu, nó sẽ đau lắm đấy. Nhưng mà mình mong bạn không bỏ cuộc, buông bỏ cái gì thì buông, không được buông.


Tiệm.


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

471 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page