top of page

Đừng cho mình cớ để ghét người khác

Để giữ tình yêu với người mình yêu, đừng làm gì vì họ để rồi sau đó bạn có cớ ghét họ. Bạn hi sinh trong âm thầm, để rồi chửi thầm trong lặng lẽ. Chuyện gì thâm tâm đã không muốn làm, thì đừng cố làm vì nhân nghĩa. Họ được bạn giúp một chút, nhưng hình tượng của họ trong bạn lại sụp đổ đi rất nhiều. Chúng ta cần nhiều lý do để thương nhau, nhưng chỉ cần vài lý do để ghét nhau. Chuyện gì biết người kia đã không thích, thì đừng cố nhờ: Tiện được một chút, nhưng lại cho họ một lý do để bớt thích mình.


Nếu biết trước làm thế sẽ khiến mình không thoải mái, thì đừng có thoải mái nhận lời. Như thế, tuy vừa là giúp họ, mà cũng là vừa hại họ. Họ sẽ mất điểm trong lòng bạn, còn bạn thì cứ giả vờ như không sao hết. Cứ từng hục hặc nhỏ xíu sẽ tích tụ lại thành những quả bom lớn, để rồi một ngày phát nổ. Người ta thường không chia tay vì những lý do to, mà vì những chuyện nhỏ, nhưng cứ giấu kín trong lòng. Khi ta rời xa nhau, có lẽ ta đã mất nhau từ rất lâu trước đấy rồi.

Người không vì mình, thì làm sao ai còn dám vì họ. Bởi tính cả nể mà bỏ qua cảm xúc của mình, bảo sao ta lại mất cả hòa khí với những người quan trọng nhất. Chúng ta không ngại ghét người khác, chỉ cần có cớ thôi: Đừng chủ động cho ai cái cớ đó bằng cách nói CÓ với những điều mình chưa cam tâm. Cho phép họ làm điều bạn ghét để rồi đương nhiên sau này bạn sẽ ghét họ thôi. Dám từ chối để làm mất lòng họ tạm thời, còn hơn là cứ làm để rồi nuôi hiềm khích trong lòng.


Tất nhiên, nếu bạn rộng lòng, thì bạn có thể vui vẻ làm điều mình ghét, mà không ghét người mình đã nhận lời giúp. Quan trọng không phải là làm gì, mà là làm trong tâm trạng như thế nào. Nhưng nếu bạn muốn bảo vệ họ khỏi những tính xấu của mình, tốt nhất đừng tự cho mình cái cớ để bộc lộ phần xấu. Rất hiếm khi, chúng ta cho đi mà không muốn nhận lại, đặc biệt là còn phải cho thứ mình không thích cho. Đừng nhân danh người kia để làm những chuyện mình không muốn: Có thể đấy là vì yêu, nhưng nó không phải cách khôn ngoan để nuôi dưỡng tình yêu. Hãy vì nhau, nhưng cũng hãy vì mình để ta còn có nhau.


Ứng dụng: Nếu không muốn đón cô ấy, đừng cố đón để rồi lại càm ràm: Hãy gọi Grab và giải thích anh đang ở quá xa. Nếu không muốn trả bài, đừng cố trả để rồi sau này lại "nói này, nói kia": Hôm đấy, em rất mệt, nhưng vì anh rất muốn, nên em đành chiều. Nếu không yêu, đừng nhận lời để sau này bạn có lý do "Vì mình không thực sự yêu họ" để làm tổn thương họ.

844 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page