top of page

Khóa Học
Tập Đọc 2

Chủ Đề: A Course On Human

Giới Thiệu Khóa Học

Tiếp nối truyền thống của khóa Tập Đọc 1, Tập Đọc 2 vẫn giữ những mục tiêu cơ bản như phát triển từ vựng, nâng cao khả năng giải nghĩa câu, xử lý các văn bản khó...

 

Đồng thời, Tập Đọc 2 sẽ đẩy người học lên mức độ cao hơn bằng các bài đọc dài hơn (từ 7-10 trang A4 trở lên), đòi hỏi kiến thức chuyên môn hơn (tâm lý, triết học, kinh tế, giáo dục...), và năng lực tư duy phản biện mạnh hơn (phân tích lập luận & đọc nhiều quan điểm cùng lúc).

4 mục tiêu chính của khóa học 

 1. Học Đọc tiếng Anh: Giúp các học viên thử đọc, tập đọc, chăm đọc các nguồn tài liệu dạng Long-form bằng nguyên bản tiếng Anh, để dùng chúng trong việc tự học, tự nghiên cứu tài liệu tiếng Anh hoặc giải quyết các phần Đọc khó trong các kì thi chuẩn hóa như TOEIC, IELTS, TOEFL, GMAT....
   

 2. Học Đọc Sâu: Phát triển kĩ năng đọc sâu, ban đầu đi từ việc đọc dịch để hiểu nghĩa, sau đó đi vào khái quát, phân tích, rồi mở rộng, thảo luận với người hướng dẫn và các bạn bè trong lớp và cuối cùng là tự liên hệ, đánh giá, rút ra ý nghĩa từ bài đọc.
   

 3. Học Tư duy phản biện: Không chỉ dừng lại ở 1 bài báo, các học viên sẽ tiếp cận rất nhiều học liệu khác từ Tạp chí, Sách, TED Talk, Phim tài liệu, Bài giảng... để giúp học viên nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn.
   

 4. Học Yêu Tri Thức: Thông qua việc tuyển chọn các tài liệu tuy mang tính học thuật cao, nhưng lại được trình bày rất dễ hiểu, hấp dẫn, khóa học là một chuyến du hành mới mẻ, mời bạn thưởng thức những "món ăn" văn hóa mới, không chỉ "ngon" và vô cùng "bổ dưỡng" cho trí não.

Giáo Trình

Nội Dung Khóa Học

1. Chủ Đề Hạnh Phúc

Were we happier in the stone age? 

Tác giả:  Yuval Harari sinh ở Haifa, Israel, năm 1976. Ông nhận bằng tiến sỹ từ đại học Oxford năm 2002, và đang là giáo sư tại Khoa Lịch sử, Trường đại học Hebrew tại Jerusalem. 
 

3 tác phẩm của ông, Sapiens: Lược sử của loài người, Homo Deus: Lược sử tương lai, và 21 Lessons for the 21st Century đã được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ, và đứng đầu nhiều bảng xếp hạng sách bán chạy nhất. 

Cuốn sách tham khảo buổi học: 

Sapiens: A Brief History of Humankind

2. Chủ Đề Não Bộ

Is Google Making Us Stupid?

Tác Giả: Nicholas Carr là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng về công nghệ, trong đó 4 cuốn đã được xuất bản ở Việt Nam bao gồm gồm The Shallows (Trí tuệ giả tạo), The Big Switch (Chuyển đổi lớn), và Does IT Matter? (IT đã hết thời?) và The Glass Cage (Tự động hóa và chúng ta).

 

Là cựu tổng biên tập của tạp chí Harvard Business Review, từng được đề cử giải thưởng cao quý Pulitzer, từ trước đến nay ông vẫn luôn thành công trong vai trò diễn giả và tác giả nhiều bài viết về công nghệ, kinh tế và văn hóa trên những tờ báo và tạp chí nổi tiếng như New York Times, Wall Street Journal, The Atlantic, Wired... Carr có bằng B.A. từ trường Dartmouth và bằng M.A., ngành văn học, ngôn ngữ Mỹ và Anh từ trường đại học Harvard.
 

Cuốn sách tham khảo buổi học: 

The Shallows: What the Internet Is Doing to Our Brains 

3. Chủ Đề Giáo Dục

Don't Send Your Kid to the Ivy League

Tác giả: William Deresiewicz là tác giả, nhà tiểu luận, nhà phê bình văn học người Mỹ. Ông sinh năm 1964 ở New Jersey, học đại học và lấy bằng tiến sĩ tại trường Columbia trước khi về dạy môn Anh Văn tại đại học Yale từ 1998-2008. Ông là tác giả các các cuốn sách như A Jane Austen Education, How Six Novels Taught me About Love, Friendship, the Things that Really Matter.

Các bài viết của ông đã xuất hiện trên các trang tạp chí hàng đầu của Mỹ như The New York Times, The Atlantic, Harper's, The New Republic, The London Review of Books.
 

Cuốn sách tham khảo buổi học: 

Excellent Sheep: The Miseducation of the American Elite and the Way to a Meaningful Life.

4. Chủ Đề Nâng Cấp

The Case Against Perfection

Tác giả: Michael Sandel là giáo sư vinh danh Anne T. và Robert M.Bass về nghiên cứu chính phủ ở Đại học Harvard. Ông là tác giả cuốn sách bán chạy "Phải trái đúng sai" (Justice: What's the Right Thing to Do?). Ông từng là giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Sorbonne, Paris; từng tham gia chuỗi bài giảng Tanner với bài giảng về Giá trị Nhân văn ở Đại học Oxford và là giảng viên chuỗi bài giảng Reith của BBC năm 2009. Tác phẩm của ông đã được dịch sang 18 thứ tiếng, và các bài giảng về công lý của ông đăng tải trên trang www.JusticeHarvard.org thu hút người xem trên khắp thế giới.

Tại Mỹ, Michael Sandel là thành viên Hội đồng Đạo đức sinh học của Tổng thống, Viện Hàn lâm Khoa học và nghệ thuật Hoa kỳ và Hội đồng đối ngoại quốc gia. Ông tốt nghiệp thủ khoa ngành chính trị học tại Đại học Brandeis năm 1975 sau đó được học bổng Rhodes và nhận bằng tiến sĩ của Đại học Oxford năm 1981.
 

Cuốn sách tham khảo buổi học: 

The Case against Perfection
 

5. Chủ Đề Đạo Đức

The Moral Instinct

Steven Pinker là một nhà tâm lý học, nhà ngôn ngữ học và nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ gốc Canada. Ông là giáo sư Johnstone Family thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học Harvard, và giành được rất nhiều giải thưởng từ Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Viện Hoàng gia, Hiệp hội Khoa học Thần kinh Nhận thức và Hiệp hội Nhân văn Hoa Kỳ. 

Ông là tác giả của nhiều cuốn sách best-seller như Enlightenment Now, The Better Angels of Our Nature: Why Violence Has Declined, The Blank Slate: The Modern Denial of Human Nature...

Cuốn sách tham khảo buổi học: 

The Righteous Mind: Why Good People Are Divided by Politics and Religion

6. Chủ Đề Hướng Nội

The Rise of the New Groupthink

Susan Horowitz Cain là một nhà văn và giảng viên người Mỹ, đồng thời là tác giả của cuốn sách phi hư cấu năm 2012 Im lặng: Sức mạnh của những người hướng nội trong một thế giới không thể ngừng nói, cho rằng văn hóa phương Tây hiện đại hiểu sai và đánh giá thấp những đặc điểm và khả năng của những người hướng nội.

 

Vào năm 2015, Cain đồng sáng lập Silent Revolution, một công ty dựa với lý tưởng phát triển các sáng kiến trong lĩnh vực trẻ em (nuôi dạy con cái và giáo dục), lối sống và nơi làm việc. 

Cain tốt nghiệp Đại học Princeton với bằng Cử nhân Anh Văn năm 1989 và lấy bằng Juris Doctor của Trường Luật Harvard vào năm 1993. 
 

Cuốn sách: 

Quiet: The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking

7. Chủ Đề Tập Trung

I Used to Be a Human Being

Andrew Michael Sullivan là một tác giả, biên tập viên và blogger người Mỹ gốc Anh. Sullivan là  một cựu biên tập viên của The New Republic, và là tác giả hoặc biên tập viên của sáu cuốn sách. Ông là người tiên phong của blog viết chính trị, bắt đầu từ năm 2000. Sau này, ông đã chuyển blog của mình sang nhiều nền tảng xuất bản khác nhau, bao gồm các tờ báo như Time, The Atlantic, The Daily Beast.

Cuốn Sách: 

The Attention Merchants: The Epic Scramble to Get Inside Our Heads

8. Chủ Đề Thấu Cảm

The Baby in the Well

Tác giả sách: Paul Bloom là giáo sư tâm lý học tại đại học Yale. Ông sinh tại Montreal, Canada, học đại học tại trường McGill, làm luận án tiến sĩ tại đại học MIT. Ông đã công bố nhiều nghiên cứu của mình trên các tờ tập san hàng đầu như Nature, Science, và viết cho các tờ báo, tạp chí nổi tiếng như The New York Times và The Atlantic Monthly. 

Năm 2003, Hiệp hội Triết học và Tâm lý học trao tặng Bloom giải thưởng Stanton vì những cống hiến xuất xắc cho các nghiên cứu liên ngành trong triết học và tâm lý học. Năm 2007, khóa học Giới thiệu tâm lý học của ông được chọn là một trong những khóa học xuất sắc để đăng tải miễn phí lên trang Open Yale, một trong những sáng kiến giáo dục Online của Yale để lan tỏa tri thức khắp thế giới.
 

Cuốn sách:

Just Babies: The Origins of Good and Evil

9. Chủ Đề Từ Thiện

The Most Efficient Way to Save a Life

Tác giả: William MacAskill (sinh năm 1987) là một triết gia người Scotland và một nhân vật nổi tiếng của phong trào từ thiện hiệu quả. Ông hiện tại là Phó giáo sư triết học tại Lincoln College, đại học Oxford. MacAskill cũng là sáng lập và chủ tịch của Dự án 80,000 Hours, đồng sáng lập và phó chủ tịch của Dự án Giving What We Can.
 

Cuốn sách:

Doing Good Better: Effective Altruism and a Radical New Way to Make a Difference.

10. Tổng Kết

Tổng kết

 • Tổng kết nội dung 9 cuốn sách cuối khóa

 • Tổng kết tự mới cuối khóa

 • Giới thiệu các tài liệu đọc thêm

 • Q&A và liên hoan cuốn khóa

Thông Tin Khóa Học

 • Địa điểm: P403, Toà Nhà D10, Tòa nhà Lake View Building D10, Giảng Võ [Bản Đồ]

 • Buổi Học Thử: Chủ Nhật, 24/2/2019

 • Lịch học: 3 tiếng, 18h30-21h30, Tối Chủ Nhật Hàng Tuần

 • Thời Lượng: 2 Tháng

 • Giáo Trình: 9 cuốn sách, Mỗi tuần 1 cuốn sách

  Hỗ Trợ: 

 • Học bổng: Tuy mức học phí đã rất "sàn", nhưng nếu bạn thấy môn học này rất cần thiết mà không đủ khả năng tài chính, sau buổi 2 bạn có thể gặp người hướng dẫn để trao đổi thêm.

 • Đối Tượng: Trình độ đọc tiếng Anh từ 5-7/10. Bạn nên tham gia khóa Tập Đọc 1 trước khi tham gia khóa học này, hoặc có thể học song song 2 khóa học.

 • Bài Đọc Thử: Làm sao để Tàng hình: Sight Unseen - The hows and whys of invisibility | New Yorker. Nếu bạn hiểu trên 70% từ mới, nội dung của bài đọc này, hãy đợi lớp Tập Đọc 3.

 • Hạn Nhận Đăng Ký: 24h, Thứ 4, 20/2/2019. Mọi đơn đăng ký sau Deadline này đều không hợp lệ.

 • Liên Hệ

 • Group Điểm Báo: https://www.facebook.com/groups/readactually/​

*Update 1: 10h, 16/2
Hạn nộp đơn của Tập Đọc 2 sẽ được lùi lại vào 24h
, Thứ 4, 20/2/2019. Dự án sẽ gửi lại thông báo vào ngày thứ 5, 21/2 cho các bạn đã đăng ký tham gia. Xin cảm ơn.

Đăng Ký Khóa Học

bottom of page