Sự Hoàn Hảo Sẽ Giết Chết Thành Công Của Bạn: Dám Thất Bại Để Tiến Xa Hơn

Đừng tin những gì truyền thông nói về sự thành công và chủ nghĩa hoàn hảo!


Lời dẫn: Bạn vẫn thường đọc say mê hàng nghìn trang sách về gương thành công như Bill Gates, Steve Jobs, Elon Musk…Bạn muốn bỏ hết mấy tiết học tầm thường trên giảng đường để nhanh chóng thực hiện ước mơ chinh phục thế giới.

Bài viết này sẽ cho bạn một góc nhìn khác. Rằng đằng sau những câu chuyện lung linh kia là nhiều nhọc nhằn bất trắc chưa nói thành lời. Hãy đọc để biết rằng trước khi có công ty tỷ $, những thiên tài cũng từng thất bại, và đôi khi điều bạn cần thực sự học là cách họ vấp ngã đã diễn ra thế nào!


Chúng ta thường đặt mục tiêu cho một nghề nghiệp cụ thể vì ấn tượng với thành tích của những người xuất sắc nhất trong ngành nghề đó. Tham vọng của chúng ta có thể hình thành từ sự ngưỡng mộ dành cho người kiến trúc sư đã dựng nên một sân bay mới tuyệt đẹp cho thành phố, hay từ việc theo dõi những cuộc giao dịch liều lĩnh và bạo dạn của một nhà quản lý vốn giàu có nhất Wall Street, từ việc đọc những phân tích của một tiểu thuyết gia văn học nổi tiếng hay thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị tại nhà hàng do một đầu bếp từng đoạt giải mở. Chúng ta thường xây dựng những kế hoạch nghề nghiệp của mình dựa trên sự hoàn hảo.


Sau khi được những bậc thầy này truyền cảm hứng, chúng ta tự đi những bước đầu tiên và khó khăn bắt đầu từ đây. Những gì chúng ta cố gắng để thiết kế, giao dịch trong tháng đầu, hay những nỗ lực để viết một câu truyện ngắn, nấu bữa cơm cho gia đình, kì cục thay, tất cả thường rơi vào dưới mức chuẩn so với những gì đã nhen nhóm lên tham vọng trong chúng ta.

Những người vốn có nhận thức rất rõ ràng thế nào là ưu tú như chúng ta, rốt cục cũng chính là những người khó có thể chấp nhận sự tầm thường nhất – và trong trường hợp này, là chính chúng ta.

Chúng ta bị mắc kẹt trong một nghịch lý khó chịu: trong khi những tham vọng của chúng ta được đốt lên bởi sự vĩ đại, ưu tú, thì tất cả những