top of page

EQ như một siêu sức mạnh: Tiến Sĩ Marc Brackett, Talks at Google  • Tình cảm đi trước kiến thức: "No one cares how much you know, until they know how much you care." - Theodore Roosevelt

  • Ngay lúc đang đọc bài này, bạn đang cảm thấy như nào? Bạn có thể dùng từ gì để diễn tả chính xác cảm xúc bạn đang có? Trống rỗng, vui vẻ, đầy năng lượng, buồn ngủ, tò mò... Chúng ta coi cảm xúc là thứ nên bỏ qua và nhường chỗ cho lý trí (trong chuyện công việc, sếp cần những nhân viên lý trí), vì thế chúng ta hiếm khi ý thức về cảm xúc mình đang có và vì vậy ý thức những tác động "chạy ngầm" của cảm xúc lên đời sống thường nhật.

  • 1 cậu bé về nhà trầy xước sau khi đánh nhau với bạn. Bà mẹ tức giận, đợi bố mày về cho ăn no đòn. Đến khi bố về, cậu ăn no chửi, vài cái tát và 1 bài giảng đạo đức về đứa con ngoan là như thế nào. Không ai hỏi cậu: "So, what happened?"; "How are you feeling?"

  • Chúng ta có chiến lược để tán gái, để học giỏi, để lên chức, nhưng khi hỏi: "Bạn đang cảm thấy buồn chán khi nghe giảng trên lớp; Bạn đang cảm thấy cô đơn mỗi khi đi làm về trong căn phòng trống trải – Chiến lược của bạn là gì để chuyển hóa cảm xúc từ trạng thái tiêu cực sang tích cực hơn?" chúng ta thường chỉ có vài câu trả lời tạm bợ: thư giãn đi, đi ra ngoài cho khuây khỏa...

  • Cảm xúc tiêu cực tất nhiên không phải lúc nào cũng xấu: Có Good Stress và Bad Stresss. Âu lo chút xíu sẽ khiến bạn làm việc nhanh hơn và tận lực hơn, nhưng âu lo quá mức sẽ khiến bạn tê liệt trong những tưởng tượng tồi tệ trong đầu.

  • Cảm xúc vô cùng quan trọng: Attention, memory and learning (khi bạn thấy chán lúc thầy nói, thì tâm trí bạn đã ở nơi khác; khi đi học mà bạn chỉ lo làm sao để sống sót khỏi lũ bắt nạt và làm sao để kết bạn thân thì học Toán cũng không vào đầu); Decision making (Thí nghiệm cho GV làm 2 bài tập viết nhỏ: trong 5', viết về sự tuyệt vời hoặc sự tồi tệ trong ngày của họ, rồi cho họ chấm bài tập của học sinh. Sự khác biệt giữa nhóm GV viết về cuộc đời tươi đẹp và xấu xí thể hiện trong điểm số của học sinh: chênh nhau từ 1-2 điểm); Relationship Quality (Tình trạng cảm xúc của bạn quyết định rất nhiều đến chất lượng mqh: nghĩ đến những đồng nghiệp luôn cau có, những người yêu luôn bực bội); Physical and mental health (Thử nghĩ lại 1 ngày khi bạn học cấp 3, học đại học, đi làm, bao nhiêu % trong ngày là cảm xúc tích cực, bao % là chán nản, khó chịu, bực bội...); Performance and creativity (Cảm xúc tồn tại trong mọi việc bạn làm, vì vậy để sáng tạo, 1 kỹ năng chắc chắc sẽ kéo theo sự thất vọng khi người khác không đón nhận sự độc đáo của bạn, và nỗi sợ thất bại, mất mặt kéo theo khi làm gì đó ngoài khuôn khổ, bạn sẽ cần quản lý cảm xúc của mình tốt thì mới có thể sáng tạo được).

  • Công thức để tăng EQ – Ruler: Recognizing (nhận diện cảm xúc của mình và người khác qua giọng nói, gương mặt, cách họ cà khịa...); Understanding (VD, sự khác biệt giữa 2 cảm xúc Tức giận và Thất vọng là gì? Thất vọng là muốn A+ mà chỉ nhận được A hay A–. Tức giận là cùng làm 1 việc, bạn được A+, nhưng đứa kia được A++); Labeling (nhận diện và gọi tên cảm xúc); Expressing (Ví dụ quy tắc "Con trai không được yếu mềm" khiến đàn ông càng sợ không dám thể hiện sự yếu đuối rất con người trong họ); Regulating (không chỉ là kiếm chề, hạ thấp cảm xúc, mà còn là nâng cao, chuyển dịch sang các trạng thái tốt hơn như nào. Ngoài bài tập như thở hay Yoga, 1 go-to strategy khác như tưởng tượng phiên bản lý tưởng nhất của bạn – không phải bạn ngay lúc đó – sẽ cư xử như nào khi bị người yêu giận vô cơ?)


209 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page