top of page

Cái gì "nhất" không hẳn đã tốt nhất

Phàm cái gì "nhất" cũng không nhất thiết quá tốt. Thứ tốt nhất thường khiến chúng ta bị lệ thuộc. Người bạn yêu nhất sẽ là người bạn vất vả để quên nhất. Lỡ gặp người hợp nhất, sau này yêu ai cũng dễ kén chọn.


Tình yêu đầu tiên sẽ luôn tạo kì vọng cho những người yêu sau này. Nếu ngay lần thứ nhất, bạn đã gặp một người quá hoàn hảo, thì đấy vừa là may mắn, cũng lại vừa đen đủi. Bởi nếu họ không phải là người cuối cùng, thật khó để bạn không tương tư về thiên đường đã mất, trong những lúc yếu lòng.

Cái nhất giữ chân chúng ta khỏi các lựa chọn khác. Nếu lúc nào cũng gọi món ăn ngon nhất, bạn sẽ không thể biết khẩu vị của mình có thể đa dạng ra sao. Nếu những gì đẹp nhất đã xảy ra rồi, thì làm sao những gì sắp tới có một cơ hội. Quá khứ quá xấu thì không tốt cho hiện tại, nhưng quá khứ quá đẹp thì lại không tốt cho tương lai. "Người tốt với mình nhất thì lại bỏ lỡ mất rồi": Nuối tiếc là tiếc những điều tốt nhất nay đã không còn.


Vậy nên, tốt nhất là đừng đi tìm thứ tốt nhất. Á hậu là được rồi. Công ty đủ tốt là được rồi. Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu nhất là được rồi. Tất nhiên, ai về nhất thì cũng có niềm vui riêng của kẻ đứng đầu. Tuy nhiên, cuộc đời không phải là cuộc thi, và với phần lớn chúng ta, thì trong top 5 cũng đã là đủ. "Cái gì cũng phải nhất" chưa chắc đã là cuộc đời hạnh phúc nhất.


Có hai loại ám ảnh với người yêu cũ. Hoặc là trước kia gặp người quá tệ, sau này sợ gặp ai cũng giống vậy. Tổn thương làm họ mắc kẹt trong bi thương. Không dám thử lại, vì quá sợ bị đau lại.


Sang chấn tâm lý là một cơ chế phòng vệ để chúng ta bảo vệ mình khỏi bị cơn sốc một lần nữa. Hoặc là trước kia gặp một người quá tốt, sau này sợ gặp ai cũng không thể tốt bằng. Cả hai nỗi sợ đều cần phải vượt qua, để cho hiện tại nhìn thấy được tương lai: Nếu không tất cả những gì nó thấy chỉ là vang âm của quá khứ.


Còn trẻ thì cứ nên hết mình, nhưng đừng hết mình đi tìm điều tốt nhất. Đôi khi, trải qua nhiều trắc trở khiến ta còn có hi vọng vào tương lai. Nhưng khi đã gặp những điều tốt quá sớm, nó lại khiến ta chỉ muốn nhìn về quá khứ.


Nhất định bạn sẽ có một cuộc đời tuyệt nhất, chỉ là không nhất thiết phải là ngay bây giờ. Nếu muốn sống nhiều hơn, nếu muốn thử nhiều hơn, nếu muốn trải nghiệm nhiều hơn, thì đừng tìm cái nhất mà làm gì.

643 views0 comments

Recent Posts

See All

コメント


bottom of page