Bồn tắm: Người an ủi bạn mỗi ngày

Khi cơ thể mệt mỏi, tư tưởng căng thẳng, dành ngay cho bản thân một khoảng thời gian để tắm bồn, sự thư thái và minh mẫn sẽ lại về với bạn!

Thật dễ dàng đắm chìm vào tưởng tượng về cuộc sống hạnh phúc. Bạn có thể mường tượng ra một công việc hoàn hảo, một mối quan hệ lý tưởng, một nhóm bạn thú vị và luôn luôn vui vẻ.


Tưởng tượng thì thật thú vị nhưng chìm đắm vào những hi vọng đó thật vô nghĩa: vì đời không như là mơ. Bạn sẽ luôn thấy thất vọng.  Đó là lý do tập trung vào những niềm vui và hạnh phúc trong tầm với mới là khôn ngoan. Đắm mình trong bồn tắm nóng chính là một trong những điều như vậy.

Còn gì tuyệt bằng bồn tắm ngập nước và quan trọng là nước phải nóng rẫy. Bạn thử ghé một chân vào bồn, nhăn mặt, rồi bỗng thấy một cơn ớn lạnh chạy qua. Bạn từ từ trầm mình vào bồn. Nước dâng lên xung quanh khi bạn trầm người xuống, một gợn nước vỗ vào thành bồn - nhưng bạn sẽ quen với nó. Bạn tựa lưng ra phía sau và đặt một chân lên phía vòi, để cho đầu gối một bên chân cảm nhận sự ấm áp. Rồi đổi chân.


Bạn nên nghĩ tới những thoải mái dễ chịu này với một lòng biết ơn. Thành tựu khiêm tốn này là kết quả của những công sức lao động vĩ đại: những con đập và hồ chứa nước được xây dựng trên những dòng sông xa xôi; những con người với bàn tay bị gãy móng đi đặt đường ống nước; những nhà phát minh đã khuất xa hằng đêm trằn trọc để nghĩ ra nguyên mẫu vòi nước không rỉ; những doanh nhân ở nông trại gió, các nhà khoa học hạt nhân, những người nhái ở dàn khoan dầu và các kỹ sư khai mỏ đã đảm bảo nguồn nước nóng luôn sẵn sàng.

Bồn tắm cho phép chúng ta trút hết tất cả và cảm nhận sự ấm cúng. Nếu như không phải chúng ta ngụ cư ở một vài khu vực thuận lợi trên địa cầu thì môi trường xung quanh thường khắc nghiệt: ban ngày chúng ta quấn mình kỹ càng trong những lớp quần áo len và cotton rồi đến tối lại bọc mình trong những tấm ga trải giường và chăn lông vũ. Ngay sau đó, khi bạn đã ở trong bồn tắm rồi thì những thứ đó chẳng còn cần thiết nữa. Bồn tắm chính là một buổi chiều mùa hè nhân tạo.


Ta trở về với sự trần trụi đơn giản như tổ tiên nguyên thủy của chúng ta, nhớ lại những tháng ngày lần đầu chúng ta trôi nổi trong vùng nước ấm trong “chiếc bồn tắm” tử cung của mẹ, được dỗ dành bởi những tiếng rung phát ra từ bộ máy tiêu hóa của mẹ, phát triển lá lách và một vài ngón chân theo nhịp tim của mẹ. Chiếc bồn tắm gợi lại cho cơ thể một quá khứ xa xăm của sự khuây khỏa vẹn toàn, trước khi nó bị đẩy ra ngoài thế giới không hoàn mỹ vào ngày chào đời.


Nhưng sự khuây khỏa của bồn tắm cơ bản thuộc về tâm trí. Bồn tắm là nơi lý tưởng để suy tưởng. Khả năng xoa dịu đầu óc giúp chúng ta giúp tạo ra các ý tưởng của nó lớn hơn bất kỳ nơi nào chính thức dành cho việc này: văn phòng làm việc, phòng hội thảo, thư viện hay phòng thí nghiệm. Lý do là vì những tư tưởng lớn của chúng ta thường không tự đến khi cần. Chúng thường xuất hiện khi chúng ta không để ý, như con tuần lộc nhút nhát ngần ngại bước ra khỏi bóng tối của khu rừng vì sợ người thợ săn.


Nước ấm ru ngủ những dây thần kinh căng ra của não bộ. Trở ngại bi