top of page

#8: Gửi Chim cúc cu - Làm sao vẽ được tấm bản đồ rõ ràng?

Updated: Aug 8, 2019


Chào tất cả nhân viên cửa tiệm,


Chắc hẳn các bạn đang rất mệt vì phải trả lời những khúc mắc mà rất nhiều người gửi đến, dẫu vậy xin đừng trả lời bâng quơ vì kẻ này thật sự rất rối bời và cần sự chắc chắn trên con đường trong tấm bản đồ mờ ảo mà mình tự vạch sẵn.


Mình mới hoàn thành xong kì thi THPT quốc gia với số điểm khá thấp. À, bản thân lúc đầu không có ý định theo học đại học mà học nghề ra làm luôn, nhưng qua quãng thời gian đi làm thêm và trải nghiệm, mình đã quyết định chuyển sang khối tự nhiên và thi đại học khi vừa mới... sang học kì II lớp 12. Táo bạo ghê chưa?


Mình đã cố gắng nhưng thật ra là chưa hết sức, nếu nhìn lại quá trình nửa năm học vừa rồi. Hơi hơi hối hận. Mình đã quyết định theo ngành Quản trị nhân lực nhưng như đã nói điểm mình không đủ để đỗ trường top. Bản thân đang rất đắn đo rằng không biết có nên thi lại để vào trường tốt hơn không hay theo học trường mình đỗ rồi phát triển bản thân bên ngoài? Mình đã đi hỏi những người đi trước và họ có nói "ngành này học trường nào không quan trọng, quan trọng thái độ học tập"... Nhưng vẫn nghĩ rằng trường top thì môi trường học tập sẽ tốt hơn, cơ hội giao lưu bạn bè giỏi, v.v...


Bản thân mình có một quá khứ không mấy tốt đẹp, rất may mắn mình đã nhận ra và cố gắng dù còn vướng nhiều do tính trì hoãn. Nhưng khi đứng giữa những tơ lòng của tuổi 18, kẻ ngáo ngơ này thật sự cần một lời khuyên từ cửa tiệm để có thể yên tâm cố gắng, can đảm mà bước tiếp trên con đường mù mịt kia.


Cảm ơn nhiều, thật nhiều!


P/s: Xin lỗi nếu khúc mắc không rõ ràng và khó trả lời, nhưng thật sự mình nghĩ hơi nhiều và không biết bày tỏ ra sao.

Chúc đội ngũ thật nhiều sức khỏe và sáng suốt để chỉ bảo những người khác tấm bản đồ ở đâu <3

--------------------------------------------------


Gửi Chim Cúc Cu,


Đọc thư của bạn, Tiệm cảm thấy bạn là một người luôn ý thức được những việc mình đã làm và để ý suy nghĩ, hành động của bản thân. Câu “Ngành nào trường nào không quan trọng, quan trọng là thái độ học tập” nghe thì đúng và có vẻ dễ dàng đấy nhưng mình đang trưởng thành mà. Đó là hẳn là quá trinh thiếu ổn định nhất của con người, bạn đâu có thể đảm bảo được mình sẽ giữ vũng phong độ, tâm lý luôn sẵn sàng để không bị cuốn theo cái sự chán chường trong môi trường đại học đúng không? Nên người ở cạnh mình trong cái lúc mình ở tột cùng của sự chơi vơi rất quan trọng. Họ sẽ kéo bạn lên như thế nào, dù vô tình hay cố tình thì kéo mình lên thì theo hướng phát triển tốt cho mình vẫn hơn.


Tiệm ủng hộ việc bạn muốn thi lại để được học trong môi trường tốt, giao tiếp với nhiều người giỏi. Và quá trình tốt nhất cho việc đấy là tiệm được nhận từ một giáo viên dạy Triết như sau:


- Vẫn theo học ở trường mà bạn đỗ.


Không nên tự ở nhà ôn lại. Không có nhiều người làm được điều đấy tốt vì khi bạn ở nhà một mình mà không giao tiếp với bạn bè nhiều, quanh quẩn sẽ sinh ra hướng nghĩ tiêu cực. Mặc dù bạn đã là một người va chạm nhiều nhưng có khi quá trình ở nhà đó sẽ làm bay màu luôn mục tiêu thi lại đại học.


- Theo học, đến lớp học đầy đủ, vẫn hoàn thành các tín chỉ cơ bản ở trường.


Bạn không biết được khi thi lại mình có đạt được số điểm ổn để vào trường mình mong không nên việc duy trì sự ổn định ở trường đang học rất quan trọng. Làm việc này cho đến hết kì một, lúc này nộp cho trường đơn xin tạm hoãn chương trình học và dành thời gian 6 tháng để chuẩn bị để thi lại. Lại là 6 tháng cuối nhỉ nhưng thế là đủ để bạn chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi lần 2 rồi, lúc này hãy tìm một hướng ôn phù hợp và tốt nhất cho bản thân nhé.


Cảm ơn vì đã gửi thư cho tiệm và chúc một ngày tốt lành!


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

70 views0 comments

Recent Posts

See All

コメント


bottom of page