top of page

#6: Gửi Chuông nhỏ - Làm sao để hồn nhiên, bớt ưu phiền?

Updated: Aug 8, 2019Theo Tiệm giải ưu, cách tốt nhất để giúp bản thân buông bỏ cảm giác ganh tỵ với thành công của người khác, buông bỏ niềm ham mê danh vọng, và an nhiên bước đi trên con đường của mình là gì?


Câu Hỏi:


Xin chào Tiệm giải ưu,


Từ trước tới nay, mình luôn nhận thức rất rõ về tính đố kỵ trong mình. Mình hiếu thắng và dễ nảy sinh phiền muộn khi cảm giác ai đó, đặc biệt là bạn bè thân thiết, giỏi giang hơn mình, thông minh hơn mình, dũng cảm hơn mình, và đạt được những thứ tốt đẹp mà mình thèm muốn, nhất là sự ngưỡng mộ từ người khác...


Từ trong thâm tâm, mình khao khát trở nên uyên bác và được nhìn bằng ánh mắt trầm trồ ngưỡng mộ. Qua thời gian, tính đố kỵ xấu xí này đã ảnh hưởng tới mối quan hệ của mình với những người bạn tốt. Dù thừa nhận và trân trọng việc họ đối xử tốt với mình, mình không thể nào ngừng lại cảm giác thầm ganh tỵ với những điều tốt đẹp của họ. Mình luôn cố gắng kiềm chế nó, nhưng bất lực vì không thể khiến nó hoàn toàn biến mất.


Mình bắt đầu rơi vào trạng thái tự dằn vặt, liên tục cảm thấy tội lỗi, và cực kì stress mỗi khi nghĩ tới cái tâm "tham, sân, si" của mình. Dạo gần đây, mình thật sự muốn buông bỏ cảm giác đố kỵ đó, buông bỏ luôn những đam mê dục vọng, để có thể sống một cuộc đời tự do, tĩnh tại, vô ưu vô lo. Muốn thì muốn như vậy, nhưng mình vẫn thường xuyên vật lộn với cảm giác ganh tỵ cứ vô thức trào lên mỗi khi rơi vào tình huống "nhạy cảm". Mình phiền lòng về bản thân lắm.


Theo Tiệm giải ưu, cách tốt nhất để mình thoát khỏi vòng xoáy phiền muộn này là gì?

Mình cám ơn Tiệm giải ưu rất nhiều vì đã lắng nghe tâm sự của mình. Mình mong sớm nhận được hồi đáp của Tiệm giải ưu.


Thân mến, Chuông Nhỏ.

--------------------------------------------------------------

Chào Chuông nhỏ!


Nếu cậu muốn an nhiên với con đường của mình, thì Tiệm có thể hỏi con đường của cậu hiện tại là gì không? Cậu có chắc đấy là con đường mình muốn đi không?


Tiệm nghĩ là, để buông được suy nghĩ đó, cậu cần phải nhận ra và để nó đi qua trước tiên, chứ không phải đuổi nó đi. Tưởng tượng nhé, nếu một đứa đang trên đường đến trường và buộc phải đi qua nhà cậu, nếu cứ đứng ra chặn đường rồi đuổi nó về, chắc chắn ngày nào nó cũng sẽ quay lại để cố đi qua đúng không? Nên tiệm nghĩ, bước đầu tiên, mỗi lần cậu cảm thấy mình đang có suy nghĩ ghen tị hãy cầm điện thoại lên và tự sướng một phát (không được diễn để cho xinh nha) hoặc nhờ ai đó chụp cho cậu xem gương mặt cậu lúc đó. Và sau mỗi ngày, sau mỗi tuần, cậu có thể sẽ nhận ra mình dành nhiều thời gian cho việc ghen tị như thế nào, rồi so sánh xem lượng thời gian cậu bỏ ra cho việc ghen tị so với lượng thời gian cậu dành cho con đường của mình chênh lệch nhiều thế nào.


Có thể cậu đã nghe câu chuyện về hai con sói rồi. Một cậu bé gặp ông mình để kể cho ông nghe về nỗi bực tức của mình khi bị bạn cùng lớp chơi xấu. Sau khi nghe câu chuyện, người ông nói:

"Có hai con sói bên trong ông. Một con rất hiền và chẳng bao giờ làm hại ai. Còn con còn lại thì lúc nào cũng giận dữ. Một việc thật nhỏ cũng có thể làm nó nổi giận. Nó đánh nhau với tất cả mọi người".

Người cháu hỏi: "Vậy nếu đánh nhau, con nào thẳng hả ông?".

Người ông trả lời: "Đó là con mà ông cho nó ăn nhiều hơn và nuôi dưỡng hằng ngày".


Giả sử có hai con sói trong cậu, một con là con đường mà cậu muốn đi, một con khác là lòng ghen tị, thì cậu biết con nào đang chiếm ưu thế đúng không? Tiệm nghĩ, nhìn ở một góc nào đấy, có thể những bất an và ghen tức của cậu lại đang tiết lộ cho cậu về mong ước hay khát khao của mình.


Vậy thì nếu bình thường cậu vẫn cho là trạng thái này xấu xí và có hại, lần này thử nhìn nó kiểu khác xem sao. Cậu có thể quan sát xem, càng cụ thể càng tốt, mình hay ghen tị với những người có đặc điểm như thế nào, họ thành công trong lĩnh vực cụ thể nào. Vì mình chỉ ghen tị, khi mình không có được những gì người khác có, nên tớ nghĩ sẽ có vài người thành công cậu thấy ghen tị, nhưng có vài người thì lại không. N


ếu biết được mình đang khao khát gì rồi, thì hãy đầu tư hơn vào nó. Tiệm nghĩ mỗi ngày một chút, dần dần cậu sẽ không dành thời gian cho những suy nghĩ của sự ghen tị nữa. Rồi mỗi khi nó xuất hiện, cậu sẽ biết liền là cậu đang khao khát điều gì và lập tức đầu tư vào thứ mình muốn.


Chúc Chuông nhỏ bình tĩnh nhé! Cố lên!


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

109 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page