top of page

#4: Gửi Kẻ yêu trăng – Làm sao để mình hết nhạt?

Updated: Aug 8, 2019


Làm sao để mình hết nhạt?

Cơ bản là mình không có khả năng bắt chuyện với người khác, và hơn nữa là việc kéo dài cuộc hội thoại với bất kì ai. Vì mình rất ít chủ đề trong đầu và mỗi chủ đề mình biết cũng ti tí, nông nên để kéo dài hội thoại là điều khó. Mình chỉ cảm thấy tuyệt vời khi ở một mình vì không phải cố tách bỏ sự ngượng ngùng khi phải kéo dài đoạn hội thoại với người khác

 

Xin chào Kẻ Yêu Trăng, mình là VL – Thư Nhân sẽ trả lời thư của cậu.


Thư của cậu có hỏi về vấn đề các vấn đề như sau:


1. Làm sao để kéo dài cuộc hội thoại?


2. Làm sao để bản thân có thể nói chuyện hấp dẫn hơn khi ko có nhiều topic để kể?


Mình đã từng có kinh nghiệm trên 5 năm trong việc làm sales bán hàng, việc của mình hàng ngày là phải giao tiếp với người khác và làm hài lòng người khác qua các cuộc trò chuyện. Do đó, mình nghĩ có thể đưa ra một vài lời khuyên cho bạn trong các vấn đề trên ^^'''


Với vấn đề 1: Làm sao để kéo dài cuộc hội thoại?


ð Thực tế thì để cuộc hội thoại diễn ra được dài không phải là điều quá khó. Để làm được điều đó, cậu chỉ cần sẵn sàng ĐẶT CÂU HỎi thêm sau mỗi khi nhận được thông tin từ người đối thoại. Và để làm cho người ta thấy thoải mái khi nhận câu hỏi, cậu chỉ cần KHEN NGỢI người ta trước khi cậu đưa thêm câu hỏi thôi.


Ngoài ra, trước khi đưa thêm câu hỏi, cậu hoàn toàn có thể nêu nhận xét của cậu về vấn đề họ đang nói, rồi tiếp tục đặt thêm câu hỏi mới. Mọi chuyện cứ lặp lại như thế, cho tới khi cậu thấy cuộc hội thoại đủ dài rồi thì xin phép họ rằng cậu đang bận và sẽ tiếp tục nói chuyện với họ sau. Với cách này, thậm chí cậu còn ko cần phải chia sẻ thông tin cá nhân hay nói tới các điều cậu thấy không thoải mái mà vẫn có thể có những cuộc nói chuyện thân thiện và thoải mái.


Ví dụ nhé:


Cậu gặp 1 bạn nữ nói giọng miền Nam ở tiệm café rang xay nào đó trên phố cổ tại Hà Nội. Cậu thấy bạn ý khá xinh xắn và có vẻ thú vị. Cậu muốn thử bắt chuyện với bạn ấy. Đây là cách mà cậu có thể dùng:


- Cậu: Mình tưởng ở trong Hồ Chí Minh cách uống café sẽ rất khác so với Hà Nội chứ? Sao cậu lại thích café tại Hà Nội vậy?


- Bạn nữ: Ở trong HCM các quán café rất nhiều, nhưng café ngon thì ít lắm. Mình thích tự tập pha café để uống hơn.


- Cậu: Ồ, bây giờ tớ thấy rất ít người tự học pha café một cách bài bản đấy, nhất là con gái như cậu thì càng ít. Thế cậu tập pha có lâu chưa?


- Bạn nữ: Mình cũng mới tập pha có mấy tháng thôi, cái chính là để pha ngon theo kiểu mình thích uống cũng không khó đâu. Quan trọng là có loại dụng cụ pha mà cậu thích là được. Như mình thì mình thích dùng phễu V60.


- Cậu: Phễu V60 là kiểu gì hả cậu, mà cách pha café với loại phễu đó thì vị café sẽ thế nào vậy?


- Bạn nữ: Khi pha bằng phễu V60 thì cậu sẽ dùng giấy lọc để đựng café đã xay thành bột nhé, sau đó cậu dùng nước nóng để rót vào chỗ café bột ấy. Mình thường hay dùng nước sôi tầm 80 tới 83 độ để pha. Khi nước café tiếp xúc với giấy lọc, giấy sẽ thấm đi lớp dầu ở café giúp vị café thanh hơn, đồng thời không bị dính bã café trong nước café khi cậu uống. Café thơm hơn và rõ hương hơn khi được pha theo cách này, cũng đỡ đắng hơn nữa đó, cậu biết không.


- Cậu: Tất nhiên là tớ không biết rồi. Tớ không hề nghĩ là pha café cũng có thể phức tạp và cầu kỳ như vậy đó. Không biết vị café pha cách cậu nói sẽ thế nào, tớ tò mò quá.


- Bạn nữ: Vậy để mình pha cho cậu luôn nhé :D


…..


Đó là đoạn hội thoại mẫu mà mình có thể giới thiệu cho bạn đấy ^^


Có thể bạn sẽ thấy đoạn trên có hơi hư cấu nhưng đây là đoạn nói chuyện mà mình đã có trong thực tế.


Mình chỉ làm đầy đủ 2 bước:


Hỏi, xong rồi Khen, rồi lại Hỏi Tiếp, sau đó tiếp tục Khen và lại tiếp tục Hỏi :D


Vấn đề 2: Làm sao để bản thân có thể nói chuyện hấp dẫn hơn?


Câu trả lời cho việc tại sao bạn nữ lại thấy mình nói chuyện hấp dẫn đến mức hứng thú pha café cho mình, cũng sẽ giải quyết vấn đề trên.


Đầu tiên, rất đơn giản thôi, mình ĐẸP TRAI và ăn mặc đẹp. Đọc tới đây cậu sẽ thấy buồn cười đúng không, nhưng cậu thử nghĩ xem, ngoại hình vẫn luôn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới việc giao tiếp mà.


ð Lời khuyên đầu tiên cho việc hấp dẫn hơn trong nói chuyện của mình là “Hãy có một ngoại hình bắt mắt”


Thứ hai, để có thể làm người đối thoại thấy cậu nói chuyện cuốn hút thì thật ra thay vì nói, việc ta lắng nghe lại làm họ thấy dễ chịu hơn đấy.


It’s obviously true.


Nó đúng một cách hiển nhiên ấy.


Vì lẽ, con người luôn có xu hướng thích nói hơn nghe mà.


Khi cậu dành thời gian lắng nghe người khác một cách chăm chú, đồng thời phản ứng lại các thông tin của họ với một thái độ hợp lý là cậu đã làm họ thấy cậu hấp dẫn rồi. Ngày trước mình đọc được là thủ tướng Anh Winston Churchil (chính là cái ông mà người ta vẫn hay bảo là nghiện rượu, mê cờ bạc nhưng cứu nước Anh trong Thế Chiến thứ 2 ý) được phỏng viên hỏi tại sao ông luôn được nhận xét là người nói chuyện cuốn hút, ông đáp:


“À, vì tôi nghe”


ð Lời khuyên thứ hai của mình, nghe nhiều hơn nói


Vậy phải làm thế nào khi mà cậu thấy quá khó để bắt kịp một câu chuyện của ai đó, nhưng vẫn muốn làm họ nghĩ cậu đang nghe họ nói. Đây là kỹ thuật nhỏ mà mình vẫn thường xuyên dùng khi đi làm nhé:


Nhìn chăm chú vào môi người nói và đầu cậu gật gật nhẹ đầu theo các lời của họ.


Khá là khó tin nhưng kỹ thuật này tuy đơn giản nhưng hiệu quả với tất cả mọi người đấy, nhất là trong việc nói chuyện với người khác phái nữa.


Lời khuyên thứ ba của mình, nhìn vào môi người nói và gật gù theo.


Thực ra thì mình cũng không phải một người hướng ngoại nhưng vì tính chất công việc đòi hỏi do đó mình mới tự đúc rút ra các kinh nghiệm này để áp dụng hàng ngày. Khi mà đời rất dở nhưng ta vẫn phải niềm nở thì chỉ có các technique như trên mới giúp ta sống sót qua ngày đoạn tháng, để cuối ngày được trở về thế giới riêng của mình thôi.


Thư mình tới đây là hết rồi.


Chúc cậu may mắn khi thử làm theo thư này nha ^^


Thân mến.


VL


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

112 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page