top of page

#2: Gửi Subin – Làm sao để biết là ai đó yêu mình thật lòng? Và ngược lại?

Updated: Aug 8, 2019Xin chào Tiệm ạ, cho cháu hỏi làm sao để biết là ai đó yêu mình thật lòng? Và ngược lại, làm sao mình biết mình yêu người ta thật? Cháu cảm ơn ạ.

 

Chào Subin,

Tiệm đã dành phần lớn thời gian buổi chiều cuối tuần ngồi ngắm cơn mưa thành phố và suy nghĩ về câu hỏi này của cháu. Chà, quả là một "Big Question" và chắc không chỉ một mình cháu thắc mắc về điều này đâu. Bằng chứng là khi Tiệm thử gõ từ khóa đó lên Google thì có khá nhiều các bài báo, post nói về vấn đề này với các bài phân tích dấu hiệu, đặc điểm... trong lời nói, hành động, ngôn ngữ cơ thể... bla... bla... Nhưng Tiệm vẫn cứ lăn tăn mãi; liệu những quan sát ấy, những số liệu dựa trên số đông ấy có đúng không? Khi mỗi người là một thế giới riêng và có những cách biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc hoàn toàn khác nhau?

Tiệm nghĩ, cảm xúc từ trái tim thì trái tim sẽ cảm nhận rõ ràng nhất. Và nếu ai đó khiến cháu trong khoảnh khắc phải lăn tăn tự hỏi "Làm sao để biết là ai đó yêu mình thật lòng?" hay "Làm sao mình biết mình yêu người ta thật?" thì có lẽ đó đã chưa phải là tình yêu đích thực rồi (nhấn mạnh là CHƯA chứ không phải là KHÔNG nhé! Đừng vội vàng.).

Tình yêu, theo Tiệm, trước hết là sự Tin tưởng - một sự tin tưởng tuyệt đối và hết lòng. Niềm tin ấy đến từ những điều bé nhỏ, thầm lặng, đến cả những dự định lớn lao mà họ hay cháu mong được đồng hành, chia sẻ...

Một điều vẫn hay được giới trẻ các cháu nói vui ấy mà: "Tình yêu không tự nhiên sinh ra hay mất đi, nó chỉ chuyển từ người này sang người khác". Tiệm nghĩ ý kiến đó cũng có cái lý của nó. Tình yêu có chăng cũng là một dạng thăng hoa của cảm xúc. Khi họ yêu cháu nồng nhiệt, tha thiết hay lúc cháu yêu ai đó là cháu đã đồng ý mở cửa khu vườn trái tim mình, để họ bước vào cày cuốc, gieo một hạt mầm hạnh phúc trong cháu.


Nhưng nếu hạt mầm ấy không được chăm sóc, quan tâm, hạt mầm không có "sức đề kháng" đủ mạnh mẽ để vượt qua giông gió thì việc nó hỏng, lụi tàn hay theo gió đến một vùng đất mới cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu mà. Tại thời điểm ấy, họ thật lòng - là thật, và khi tình yêu nguội lạnh hay đổi thay, cũng là thật lòng. Nên câu Tiệm hỏi lại cho cháu là: liệu tình yêu như thế nào là thật - là True Love?

Có câu nói rất hay là "Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương". Yêu, rung động thì có thể dễ đấy; nhưng từ yêu đến thương thì thực sự là một hành trình dài, rất dài của sự kiên nhẫn; để thấu hiểu, để chấp nhận, để hoàn thiện mình - vì nhau. Chúng ta không ai hoàn hảo cả, nhưng chúng ta có thể trở thành phiên bản đẹp nhất của chính mình - nhờ có Tình yêu. Tiệm tin là thế.

Hãy cứ thả lỏng và thành thật với cảm xúc của chính mình thôi, thì đó đã là một tình yêu thật sự. Tặng Subin ca khúc này nha.


Thân mến, Từ Roise - Thư nhân Tiệm tạp hóa.


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

133 views0 comments

Recent Posts

See All

Комментарии


bottom of page