top of page

#17: Gửi Sleepy - Làm sao nâng vị thế của việc Độc thân tuổi 30?


Xin chào Tiệm Tạp Hóa Kỳ Diệu,


Tên mình là Sleepy, vì mình là đứa rất thích ngủ và cũng dễ ngủ nữa.


Mình có một mối bận tâm rất lớn là bị bố mẹ giục lấy chồng, mỗi khi nhìn thấy mặt mình (lúc ăn cơm, lúc dọn dẹp nhà, lúc ngồi chơi) thì lại nhắc lấy chồng, không thể nói chuyện gì khác, rồi cả ông bà, cô dì chú bác nữa . Mình bị ám ảnh đến nỗi đã quyết định sang một đất nước khác làm việc. Giờ mình rất muốn về sống cùng với bố mẹ, nhưng cứ nghĩ tới điều đó là mình chùn bước. Mình đã chia tay ex cách đây 3 năm và sau đó cũng có crush một người rồi hết, giờ thì vẫn single.


Mình muốn hỏi làm thế nào để có thể đối mặt với bố mẹ về vấn đề này? Mình không muốn lấy chồng sớm (đối với mình thì dưới 30 tuổi là sớm, mình sinh đầu 9X ), cũng chưa biết là mình sẽ lấy chồng hay không, nhưng mình chỉ không muốn bố mẹ lo lắng hay can thiệp vào việc này của mình.


Cảm ơn tiệm đã đọc thư này của mình. Chúc các bạn luôn an vui!

Sleepy.


------------------------------

Chào Sleepy!


Chào mừng đến với hội phụ huynh gọi là boom nổ chậm!


Nếu cậu sinh 9x đời đầu là mình hiểu tại sao bạn phải xách vali té sang nước khác rồi, mình đồng cảm vô cùng. Mình có một chút chia buồn là việc khiến bố mẹ bạn không giục lấy chồng chắc chắn là chuyện rất khó khăn. Nhưng mà các cụ bảo là “méo mó có hơn không” nên đây là một số cách để bạn giảm được tình trạng bố mẹ bạn hối kết hôn. Nhưng mà mình vẫn muốn nói là trong cuộc sống này, bạn vẫn sẽ không thể ngăn cản người ta lời ra tiếng vào, xì xào to nhỏ về việc bạn chưa muốn kết hôn nên lựa chọn để cho họ làm tổn thương bạn hay không thuộc về bạn.


1. Bạn nên cho bố mẹ thấy rằng bạn vẫn có ý định lập gia đình, chỉ là đang tìm người phù hợp. Bạn biết đấy khi mà con người ta mãi chưa có người yêu và một cô nào quá lứa cho có chồng, người ta sẽ nghĩ lan man ra hai trường hợp:


Một là, bạn yêu người đồng giới,


Hai là bạn muốn ở giá cả đời.


Lớp người đi trước rất chú trọng việc có một gia đình để về già có con cháu đỡ đần. Nếu bạn không lấy chồng bây giờ họ sợ là bạn già rồi chả ai lấy, hoặc lấy muộn sẽ khó sinh con ( mình ví dụ nhé không có trù ẻo gì hết nghe). Bạn sẽ ở già một mình neo đơn! Vậy nên hãy để họ biết rằng kết hồn vẫn có trong kế hoạch cuộc đời bạn. Kế này giúp bạn hoãn binh một thời gian.


2. Binh pháp tôn tử có kế mưa dầm thấm lâu. Tại sao phải chú trọng tìm một người phù hợp? Hãy cho họ tiếp xúc thật nhiều với những câu chuyện đổ vỡ hôn nhân hay mâu thuẫn gia đình. Đúng rồi, đi hít drama đi ạ. Kể với họ nhiều mấy câu chuyện như vậy, con chỉ tâm sự vu vơ thế thôi ấy. Thi thoảng đóng vai hóng hớt tí cũng không sao. Chuyện cưới xin là chuyện hệ trọng, sai một ly là đi vạn vạn vạn dặm, rồi lỡ làng ra có muốn quay đầu cũng không kịp.


3. Tâm sư với ba mẹ nhiều hơn. Nghe có vẻ vô lý nhưng mà thực ra lại vô cùng hợp lý. Hãy lắng nghe họ và để họ được lắng nghe bạn nếu bố mẹ bạn không phải là người cực kì bảo thủ. Bạn không tạo cho họ thêm cảm giác bạn đang đối đầu với họ đâu. Chủ đề tâm sự có thể là về mọi thứ, hãy để cho họ biết bạn đang sống hạnh phúc. Và đào sâu cuộc hội thoại để tìm hiểu lý do vì sao họ cứ khăng khăng bắt bạn phải lấy chồng sớm, biết được lý do rồi sẽ dễ ứng biến hơn. “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”!


4. Miệng thiên hạ là thứ đau đầu và đặc biệt bạn nên chú ý đến những người thân cận của ba mẹ bạn như họ hàng, bạn bè và hàng xóm. Trong những cuộc tám của các nhị vị phụ huynh mình thề là nó sẽ nhảy cóc từ nhà nọ sang nhà kia, từ con ông này sang bố ông kia. Cứ thử tưởng tượng con cháu họ hàng nhà bạn lấy vợ lấy chồng, cháu con đầy nhà hết rồi còn mình bạn vẫn tung tẩy. Bố mẹ nào cũng sẽ nhột cả thôi ( đặc biệt hơn là gặp họ hàng nào hơi hơi hãm chẳng hạn thì … ). Đây là lúc bạn áp dụng phương án 2, hít tí drama. Cho bố mẹ bạn biết là đủ, bạn cũng không cần phải đi sân si.


5. Hãy giúp ba mẹ của bạn tìm thấy và đầu tư thời gian vào sở thích của riêng họ. Với đa số phụ huynh thì con cái là lẽ sống. Họ mải lo cho con cái mà coi nhẹ sở thích và niềm hạnh phúc nội tại của bản thân. Những phụ huynh có sức khỏe tâm lý và tinh thần tốt thường không thúc giục con cái tới phát điên. Bạn có thể cân nhắc điều này nhé.


6. Cuối cùng, điều quan trọng là bạn tiếp nhận việc đó như thế nào? "Ế trong tư thế ngẩng cao đầu". Giống như khi người khác tặng cho bạn một món quà mà bạn không nhận thì nó không thuộc về bạn. Những lời nói ra vào đó bạn không nhận vào người thì bạn sẽ không cảm thấy nhọc.


P/s: Đây là giải pháp cuối nếu bố mẹ bạn quá khó khăn. Thuê một căn phòng ở gần bố mẹ để bạn vừa có thể gần họ mà vừa có một không gian riêng cho bản thân.


Chúc bạn tìm được cách hòa hợp với phụ huynh và độc thân vui vẻ!

Thân,

Tiệm.


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

179 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page