top of page

#14: Gửi Muahaha - Là một người thầy...Chào cậu! Tớ là Muahaha.


Tớ có một câu hỏi vẫn chưa thể trả lời hết được. May quá, tình cờ tớ đã đi ngang qua Tiệm Tạp Hoá Kì Diệu. Tớ muốn nhờ cậu giúp tớ trả lời câu hỏi:


- Ngoài việc rèn luyện chuyên môn thì người giáo viên cần làm gì ?


Tớ biết người giáo viên có ảnh hưởng lớn đối với học sinh của mình. Tớ muốn giúp học sinh của mình không chỉ về kiến thức mà còn về tư duy, lối sống,... Nên tớ nghĩ tớ phải trở thành một người hoàn hảo, phải biết thật nhiều thứ mới được. Nhưng những thứ tớ cần học, cần làm là gì ? Tớ đã suy nghĩ thật lâu và có ý như này, cậu xem thử nha.


Đầu tiên là, phải am hiểu về tâm lý người học. Vì vậy tớ sẽ đọc sách về tâm lý học (nếu có cuốn nào cậu thấy phù hợp thì giới thiệu tớ với nha). Tiếp theo là, tìm cách liên hệ giữa tư duy môn học vào cuộc sống (cái này khó nhỉ ?). Đó chỉ là ý tưởng, cách làm cụ thể ra sao thì tớ lại không biết.


Tớ còn muốn tìm hiểu giáo dục khai phóng nữa nhưng ở Việt Nam thì rất ít tài liệu về nó. Hơn nữa, như vậy vẫn chưa đủ. Vốn sống của một cô bé 21, 22 tuổi còn quá ít. Chỉ với mớ kiến thức thôi thì tớ chẳng đủ khả năng để dạy hay dẫn dắt ai cả.


Theo cậu tớ cần làm gì? Hay cậu muốn gì ở người dạy?


Cảm ơn cậu vì đã đọc thư, chúc cậu một ngày tốt lành!


----------------------------------------------

Chào Muahaha,


Tiệm Tạp Hoá có thể chắc chắn rằng bạn sẽ là một cô giáo tuyệt vời trong tương lai. Ai cũng bắt đầu vào nghề với số trải nghiệm rất ít ỏi và thậm chí là không có kinh nghiệm. Chính vì vậy, học hỏi từng ngày từ thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp và từ bản thân sẽ giúp cậu có nhiều kinh nghiệm hơn. Tiệm xin được nhấn mạnh, con người vốn dĩ không hoàn hảo, đó là lý do chúng mình cần học hỏi thêm. Vậy nên, xin Muahaha đừng đặt quá nhiều áp lực cho bản thân mình nhé, đôi khi sai lầm hay thất bại cũng là một cách học hỏi.


Tiệm xin trả lời câu hỏi “Hay cậu muốn gì ở người dạy?” trước. Tiệm mong muốn một người dạy là một người truyền cảm hứng cho học sinh của mình. Truyền tải kiến thức đi đôi với những ví dụ thực tiễn.


Bạn cũng đã tìm hiểu qua về giáo dục khai phóng rồi đúng không nhỉ? Mặc dù, giáo dục khai phóng nhấn mạnh chủ yếu vào việc “để người học được tự do”, nhưng cách truyền đạt kiến thức từ người dạy cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người dạy có thể là người giúp người học hiểu được lý do tại sao họ lại cần ngồi ở đó, lắng nghe bạn giảng bài. Thật sự thì sẽ không hề dễ dàng để làm được điều này. Nhưng cho dù ở môn học nào, Tiệm nghĩ bạn cũng sẽ tìm ra cách để liên hệ giữa những bài học và cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng. Đôi khi chỉ đơn giản hỏi về những bữa ăn, những công việc hàng ngày, chuyện gia đình cũng là cách để truyền đạt lại bài học.


Như cậu đã nhắc đến, việc liên hệ giữa tư duy môn học vào cuộc sống là không đơn giản. Tuy nhiên cũng không phải là không thể đúng không? Ví dụ, một giáo viên dạy môn Hoá có thể đưa ra những ví dụ rất cụ thể như: tại sao người ta lại dùng hỗn hợp giấm hoặc nước nóng kết hợp với bột baking soda để làm sạch cống nước. Thật xin lỗi, Tiệm không biết cậu sẽ là giáo viên dạy môn gì nên không thể đưa ra những ví dụ cụ thể hơn.


Với câu hỏi thứ hai, “Theo cậu, tớ cần làm gì?”. Tớ nghĩ Muahaha cũng hiểu được phần nào những điều cậu cần làm rồi đúng không nhỉ? Cậu muốn tìm hiểu tâm lý của người học, cậu muốn hiểu rõ hơn về giáo dục khai phóng. Đó là những bước đầu tiên khi cậu còn đang ngồi trên giảng đường đúng không?


Với tâm lý của người học, tớ nghĩ cậu có thể dần tìm hiểu về những điểm chung của học sinh Việt Nam, phương pháp giáo dục ở Việt Nam. Thay vì so sánh với những nước vô cùng phát triển trên thế giới, chúng mình có thể bắt đầu bằng văn hoá dạy học ở Việt Nam, và nền giáo dục bị ảnh hưởng phần lớn bởi Nho giáo. Tiệm nghĩ trước khi muốn hiểu được mình cần làm gì, cậu có thể tìm hiểu rộng hơn một chút về nền giáo dục ở Việt Nam, nhu cầu của người học và khả năng của người dạy.


Tiếp đó, khi nhắc đến giáo dục khai phóng, bạn có thể bắt đầu từ những cuốn sách viết về giáo dục khai phóng, tìm hiểu từ những khái niệm chung chung nhất. Cuốn “Emile hay là về giáo dục” và “Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng” là những cuốn sách tốt để bắt đầu. Tuy nhiên, tính ứng dụng của nó còn phụ thuộc vào môi trường cậu sẽ làm việc trong tương lai gần. Ví dụ như cậu sẽ lựa chọn giảng dạy ở một ngôi trường hay trung tâm tư nhân, được áp dụng phương pháp dạy của mình; hay lựa chọn giảng dạy ở một ngôi trường công lập, khi mà phương pháp giảng dạy bị gò bó hơn một chút. Môi trường làm việc tương lai sẽ ảnh hưởng đến mức độ ứng dụng những phương pháp dạy học khác nhau với học sinh.


Hi vọng thư trả lời của Tiệm có thể giúp bạn ở một góc độ nào đó!

Tiệm.


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

125 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page