top of page

#12: Gửi Milutu - Làm sao để mở lòng tin yêu?


Với một người chưa từng đặt niềm tin vào ai cả và rất khó mở lòng, làm thế nào để họ vượt qua được nỗi sợ tổn thương/đau đớn để cho người khác bước vào thế giới của mình?

-----------------------------------------------------

Chào Milutu,


Cảm ơn bạn đã đặt niềm tin và mở lòng với Tiệm! Điều đó thật tuyệt vời và bạn cũng thật tuyệt vời bởi bạn chưa từng từ bỏ niềm tin, thậm chí còn cố gắng tìm kiếm cách vượt qua những nỗi đau đã cũ. Chắc hẳn bạn đã phải cố gắng rất nhiều để vượt qua những tổn thương ấy.


Theo như Tiệm suy đoán, bạn đã từng đặt niềm tin vào con người, nhưng lại thất bại và nhận lại được những điều không như mong muốn?


Trước khi đưa ra những gợi ý tiếp theo, Tiệm xin nhấn mạnh một chút thế này: niềm tin phải đến từ hai phía; và đáng buồn, cách người khác hành xử lại không phụ thuộc vào những điều bạn trao cho người ta. Thêm một điều nho nhỏ nữa, niềm tin cũng có nhiều cấp độ khác nhau, nhưng tất cả đều yêu cầu một điều: bạn cần có lòng tin ở đối phương, dù ít hay nhiều. Vậy nên, Tiệm xin đưa ra một số gợi ý sau đây, mong những điều này có thể giúp ích cho bạn một phần nào đó.


Đầu tiên, xin bạn hãy nhớ rằng, những người đã từng tin tưởng không đại diện cho tất cả mọi người. Chính vì thế, hãy tiếp tục tìm kiếm niềm tin từ những người xung quanh. Tuy nhiên, đừng đặt niềm tin một cách mù quáng. Bạn cần tin vào trực giác của chính mình, nhìn vào hành động của họ, đừng chỉ nghe những lời hứa. Có thể sẽ là ích kỷ, nhưng trong bất cứ mối quan hệ nào, bạn cần bảo vệ bản thân mình đầu tiên, bởi sau cùng, không phải bạn đều mong bản thân mình vui vẻ và hạnh phúc đúng không?


Tiếp theo đó, trước khi người khác trao niềm tin cho bạn, bạn cũng cần cho người khác thấy rằng bạn là một người đáng tin. Sự tin tưởng đến từ hai phía, và được xây dựng theo thời gian, đi qua những thăng trầm khác nhau của cuộc sống. Do đó, hãy bắt đầu từ chính bản thân bạn.


Hãy thử chia sẻ những cảm xúc chân thật nhất với người khác, hãy thử cho người khác thấy rằng bạn đáng tin và thật thà. Điều này vô cùng quan trọng, bởi niềm tin là một thứ mong manh và khó lòng đo lường nổi, đúng không ạ?


Hãy thật chậm rãi, chia sẻ những điều nhỏ nhặt, bình thường nhất để xem phản ứng của người đối diện. Tiệm biết rằng đôi khi sẽ rất khó để chia sẻ những suy nghĩ hay cảm xúc, hay cảm giác thiếu an toàn của bản thân. Thế nhưng, nếu chúng mình không làm như vậy, người ta sao dám bước vào thế giới của bạn và để bạn tin tưởng khi mà người ta chỉ thấy được hình hài vóc dáng của con người bạn muốn cho người ta thấy. Thú thật, nếu muốn một ai đó bước vào thế giới của chúng mình, dù chúng mình không bước ra và dắt tay người ta vào, chúng mình cũng phải để cửa mở chứ nhỉ?


Điều quan trọng nhất chính là không một ai hoàn hảo trên đời này, ai cũng có những lúc mắc phải lỗi lầm nào đó. Cho dù bạn đang tìm kiếm lòng tin trong bất cứ mối quan hệ nào, chúng mình cũng cần thật bao dung với người đối diện. Đôi khi, bao dung sự “xấu xí” của người khác hay cho người khác thấy sự “xấu xí” của chính mình cũng sẽ đặt một nền tảng vững chắc trong quá trình niềm tin trong mọi mối quan hệ.


Hi vọng một ngày nào đó, bạn có thể tìm được một người bạn có thể hoàn toàn tin tưởng.

Tiệm.


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

92 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page