top of page

#10: Gửi Bé Xù


Mình gửi thư này để được nhận lời khuyên hữu ích từ bạn ạ.


Năm nay mình vừa mới được 18 tuổi nghĩa là mình vừa mới tốt nghiệp. Và mình muốn theo đam mê của mình. Đó là học ngành ngôn ngữ Anh (mình vừa trúng tuyển xét học bạ về ngành đó). Nhưng kiến thức cơ bản về tiếng anh thì mình nắm ko vững. À tại vì mình mới có sở thích học tiếng anh từ khi học 12, có đam mê nhưng mà với những số lượng kiến thức cơ bản không vững. Như vậy mình có nên theo học ngành đó không?

--------------------------------------------------


Chào Bé Xù,


Tiệm rất xin lỗi vì đã trả lời muộn thư của bạn. Gọi là muộn vì chắc hẳn bạn đã xếp xong hết nguyện vọng và đang đợi thông báo trúng tuyển của một trường Đại học nào đó rồi nhỉ. Nhưng điều quan trọng không phải là kết quả như thế nào mà là bạn đang làm gì với những lựa chọn đấy.


Một năm, tiệm không rõ thứ yêu thích trong một năm có được gọi là “đam mê” hay không. Bởi rất nhiều người tiệm biết họ đánh đổi rất nhiều thời gian, tiền bạc, các mối quan hệ… để xác định thứ họ muốn làm. Có người thành công, có người chấp nhận không; tiệm cũng biết nhiều người may mắn vô tình phát hiện ra đam mê và kiên trì bám lấy nó.


Tiệm tôn trọng sự yêu thích mà bạn phát hiện ra và có một chút thắc mắc nhỏ. Từ lúc thi xong kì thi THPT Quốc Gia, bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc học và tiếp xúc với các ấn phẩm truyền thông Tiếng Anh? Bạn đã nắm vững các kiến thức cơ bản Tiếng Anh chưa? Vì sẽ rất khó chịu khi học một thứ mình mơ hồ; nếu mình thích nó mình sẽ không chịu đựng được việc mơ hồ một phần như thế, sẽ tìm mọi cách để hiểu rõ, nhất là phần mình nhận thức được mình hổng. Và khi thực sự đam mê, hẳn việc lấp đầy lỗ hổng sẽ rất nhanh thôi. (Có một bí kíp nhỏ, Tiếng Anh là một ngôn ngữ, học về ngôn ngữ là học về một nền văn hoá, hay thậm chí cả tâm hồn nhiều con người, đừng gắn cho nó cái tên là một môn học trong thời khoá biểu, như vậy bạn có thể giữ được niềm yêu thích với Tiếng Anh lâu hơn).


Còn về việc theo học ngành ngôn ngữ Anh với nền tảng không vững không phải vấn đề , mà là việc để ý đến sự chênh lệch rất lớn giữa bạn với nhiều “bạn học” khác có nền tảng hoặc “chương trình học” cao có ảnh hưởng tiêu cực tới bạn không.


Không biết Bé xù đã chọn ngành học nào nhưng Tiệm mong bạn luôn chuẩn bị sẵn tâm thế để học ngành đó một cách tốt nhất.


Cảm ơn bạn đã gửi thư cho Tiệm và chúc bạn một ngày tốt lành!

Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.57 views0 comments

Recent Posts

See All

Commentaires


bottom of page