top of page

#9: Gửi SLAMx - Điểm cân bằng của cuộc đời nằm ở đâu?

Updated: Aug 8, 2019


Xin đừng tát nước vào mặt tôi mà trả lời rằng cuộc đời này không có điểm cân bằng giữa gia đình, công việc, sở thích của riêng tôi. Nếu tôi dành thời gian cho công việc và gia đình thì sẽ chẳng còn lại nhiều thời gian chăm sóc cho chính mình. Ngược lại, nếu tôi dành thời gian cho công việc và riêng mình thì có vẻ tôi là người ích kỷ quá rồi.


Liệu có cách nào trong thời gian một ngày của mình tôi có thể đầu tư vào cả ba hiệu quả ?


Hay đó là điều phi thực tế hả ông chú?

-----------------------------------------------------------


Chào SLAMx,


Cám ơn cậu đã tin tưởng gửi tâm sự đến Tiệm.


Đọc thư của cậu xong Tiệm rất hồ hởi để thông báo với cậu là: dĩ nhiên là có một điểm cân bằng như thế rồi. Nhưng nó cũng không dễ đạt được ngay đâu. Bình tĩnh giải quyết từng vấn đề này.


Thứ nhất: chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày thôi.


Thứ hai, “gia đình + công việc + sở thích cá nhân” là một phép cộng có TỔNG KHÔNG ĐỔI là “cuộc đời tôi – SLAMx”. Tiệm nghĩ còn phải thêm một biến số nữa là Sức khỏe - bao gồm sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.


Vì cậu muốn “đầu tư cả ba hiệu quả” nghe nó có vẻ hữu hình và dễ đo đếm được mức tăng trưởng nên Tiệm cũng đưa ra một phương trình như thế này:


“Cuộc đời tôi – SLAMx” = 24h x n (ngày) SLAMx sống = Gia đình + công việc + sở thích cá nhân + sức khỏe


Dù muốn dù không chúng ta cũng phải giải phương trình này, bất kể cậu có giỏi toán hay không. Một ngày có thể quá ít thời gian để “bao nuôi” cả bốn điều mong muốn kia, nhưng cậu có rất nhiều “một ngày” cơ mà. Câu chuyện về “đầu tư” không bao giờ chỉ là câu chuyện của một ngày rời rạc nhé. Nó còn là câu chuyện của các phép thử , phép lặp, và phép sửa sai nữa.


Cậu hãy ngồi lại, dành cho mình một khoảng thời gian đủ dài để trả lời các câu hỏi này:


- Hiện tại, bốn nhân tố kia của mình đang ở mức nào? Mình hài lòng hay không hài lòng với chúng? Nếu cho điểm thì mỗi thứ kia đạt bao nhiêu %?


- Sau khi đánh giá xong tình trạng của mình, hãy nghĩ xem vì sao chỉ được từng ấy điểm thôi? Mình có muốn cải thiện nó không? Vì sao? Nếu cải thiện thì mình sẽ làm gì?


Khi ngồi xuống và đối diện với chính mình, nhiều khi cậu sẽ rất khó khăn để chấp nhận những yếu kém, thậm chí là cả những vết thương lòng, những nỗi niềm khó nói thành lời. Hãy thử thành thật một lần xem sao.


Thứ ba, cậu hãy nhớ là, đó chỉ là một phương trình trong vô số phương trình xảy đến trong cuộc đời mình. Mỗi biến số kia, nó lại chịu tác động của những nhân tố khác ngoài bản thân cậu - mà cậu không kiểm soát được.


SLAMx yêu quý! Đôi khi cậu phải thừa nhận rằng, bản thân mình bé tí, và có giới hạn. Nhưng trong giới hạn như thế, cậu sẽ nhận ra cái gì mới là điều mình thực sự cần. Theo đuổi đam mê, sở thích cá nhân hay công việc không ích kỷ. Theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc cân bằng được tất cả cũng không ích kỷ. Nó chỉ trở nên ích kỷ khi sức mình chỉ có vậy mà mình lại mong cầu quá nhiều, chỉ muốn “thêm nữa”, “thêm mãi” mà thôi.


Chúc cậu an nhiên với sự lựa chọn của mình.

Tiệm.


Bạn còn điều muốn sẻ chia, tâm sự; hãy gửi thư về cho Tiệm.

90 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page